Vì sao mình chọn Sài Gòn để làm việc

Vì sao mình chọn Sài Gòn để làm việc?

Đây chắc là một trong những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất khi mình phỏng vấn tại các công ty luật. Mình quê ở miền trung, vùng Bắc Trung Bộ, nhà mình gần Hà Nội hơn nên mình chọn học ở Đại học Luật Hà Nội. Cơ duyên đưa mình đến với Sài Gòn là vào đầu năm 2019, khi công ty mình mở chi nhánh ở trong này, mình có dịp chuyển công tác vào đây và bắt đầu biết đến cuộc sống Sài Gòn. Nhưng thôi, bỏ qua câu chuyện về “duyên”, bài này mình muốn nói nhiều hơn về lý do lựa chọn của mình.

1. Sống ở Sài Gòn thoải mái hơn

Câu này chắc vô cùng quen thuộc nếu bạn hỏi bất kỳ ai đã từng sống ở cả miền nam và miền bắc. Thậm chí một người chưa sống ở hai miền, người ta cũng có thể sẽ trả lời rằng: nghe nói cuộc sống ở trong nam dễ chịu hơn nhiều.

Ừ thì đúng là như vậy thật. Người miền nam thường phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, và không xét nét quá nhiều về hình thức, lễ nghi như miền bắc, hay như một số tỉnh bắc trung bộ như chỗ mình. Ở Sài Gòn dân nhập cư nhiều, văn hóa đa dạng và chính vì vậy nên ít khi người ta kì thị một ai chỉ vì xuất xứ. (Nhưng ít không có nghĩa là không có, ở đâu rồi cũng sẽ có người này người kia mà. Ở đây mình cũng từng gặp những người “chọn bạn chơi” chỉ vì nhìn bề ngoài bạn đó có vẻ sang và giỏi :)). Còn ở Hà Nội, mình cũng gặp rất nhiều những người chơi với nhau vô tư và thoải mái, không kể hình thức, bề ngoài, gia cảnh).

Đấy là những điều mà đa phần mọi người sẽ nói khi nói về sự thoải mái ở Sài Gòn. Còn với mình, Sài Gòn thực sự là “một vùng trời tự do” – điều mà phần nhiều làm nên sự thoải mái của mình khi ở đây. Mình đến thành phố này có một mình, lúc đến đây số người mình quen biết đếm chưa đầy một bàn tay. Mình có thể tự do làm những việc mình muốn, sống theo cách mình muốn, làm mọi thứ theo lựa chọn của mình mà không ai cản trở hay ý kiến. Có thể nói đại loại, đây là nơi mình được tự do bay nhảy :))

2. Sài Gòn có nhiều cơ hội phát triển hơn

Về cơ bản, thị trường nghề luật ở Sài Gòn có phần phát triển hơn Hà Nội. Theo mình quan sát, đa số công ty luật lớn thường đặt trụ sở ở Sài Gòn. Còn số doanh nghiệp ở Sài Gòn thì không phải kể nữa rồi. Có lẽ vì vậy mà cơ hội đối với công việc tại các công ty luật, văn phòng luật và tại các phòng, ban pháp chế của doanh nghiệp ở đây thường rộng mở hơn.

Ở Sài Gòn mình cũng được gặp các bạn trẻ, giỏi, và năng động. Khi tiếp xúc với các bạn như vậy, mình cũng có cơ hội học hỏi nhiều hơn và có động lực phát triển bản thân hơn. Mình cũng xem đây là một yếu tố thuộc về “sự phát triển”.

Ở Sài Gòn, mình biết đến nhiều khóa học, hội thảo, sự kiện,… liên quan đến chuyên môn. Những nơi như vậy có thể giúp phát triển chuyên môn hơn, cũng tạo cơ hội để có thể gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ với các anh, chị, bạn trong nghề. (Điểm này mình nghĩ ở Hà Nội cũng sẽ có, nhưng do lúc mình là sinh viên chưa phát hiện ra nhiều).

Cũng có bạn hỏi mình là có phải lương (khi làm nghề luật) ở Sài Gòn sẽ cao hơn ở Hà Nội không. Thực ra ở thời điểm trước đây mình cũng có cảm thấy như vậy thật, ở Sài Gòn có nhỉnh hơn một chút, nhưng thời gian vừa rồi khi tìm việc mình quan sát các tin tuyển dụng ở cả Sài Gòn và Hà Nội thì mình thấy cũng có nhiều công ty ở Hà Nội tuyển pháp chế trả còn cao hơn ở Sài Gòn cho cùng vị trí và mức kinh nghiệm. Nên mình nghĩ câu hỏi về việc lương ở Sài Gòn cao hơn Hà Nội có thể đúng khi xét mức trung bình thị trường, nhưng cũng có thể không đúng khi xét cục bộ một số trường hợp.

3. Sài Gòn “dễ” kiếm tiền hơn

Một trong những điểm mà mình thấy khác biệt giữa con người ở Sài Gòn và ở Hà Nội là cách nhìn về đồng tiền. Leader của mình hiện tại, người mà mình có nhắc đến trong bài “Một bài viết không có tiêu đề” có nói với mình như này: Anh nghĩ ở miền bắc người ta có thể làm việc vì nhiều yếu tố, như danh tiếng chẳng hạn, còn ở miền nam người ta làm việc vì tiền em ạ. (đại ý như vậy, mình nhớ không chính xác câu chữ).

Nhưng nhìn chung mình cảm thấy cái cường độ kiếm tiền, áp lực kiếm tiền và cả sự say mê kiếm tiền ở mỗi con người Sài Gòn rất lớn ấy. Kiểu như người ta có thể làm rất rất nhiều thứ để kiếm tiền, miễn là không trái pháp luật hay đạo đức, người ta có thể gạt cả những thứ như danh dự, cái tôi,… để kiếm tiền :))

Có lẽ một phần vì cách nhìn nhận việc kiếm tiền, phần vì cách sống cởi mở và dễ giao tiếp của người miền nam mà ở đây người ta dễ làm ăn, kinh doanh, hợp tác với nhau hơn. Mình thực sự cảm thấy, cái “sự làm ăn” và những cơ hội hợp tác dần đến nhiều hơn khi mình quen với văn hóa Sài Gòn.

Thực ra chẳng có đồng tiền nào dễ kiếm cả, cái gì cũng sẽ có sự hi sinh và cái giá của nó, đó là lý do mình để từ dễ ở tiêu đề trong ngoặc kép. Nhưng quả thực khi mình ở Sài Gòn mình biết cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn để bản thân sống thoải mái hơn một chút, và cảm thấy ở đây việc kết hợp cùng kinh doanh hoặc cùng làm một việc gì đó có phần dễ dàng hơn thôi.

À, người Sài Gòn có thể kiếm tiền bất chấp, nhưng cũng có thể tiêu tiền bất chấp, nhất là trên bàn nhậu :)) Đấy là mình cảm nhận thế :))

Cơ bản trên là ba lý chính khiến mình sau khi vào đây trải nghiệm thì muốn sống và làm việc ở đây, dù ở Sài Gòn thì xa nhà mình hơn và cũng mang lại cho mình một số bất tiện. Mình thì thích đồ ăn miền bắc hơn, khí hậu Hà Nội hơn (mặc dù khí hậu ở Sài Gòn có vẻ khiến sức khỏe của mình ổn định hơn). Mình cũng nhiều lần nhớ tha thiết cái lạnh đầu đông của Hà Nội hoặc mùi vị những món ăn quen thuộc mà nhiều lần cùng với bạn bè và đồng nghiệp lang thang trong suốt thời gian học tập và làm việc ở Hà Nội, cũng nhiều lần ao ước lại được lòng vòng quanh khu Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng gần HLU, được lang thang cầu Long Biên, cầu Nhật Tân hay đi bộ một vòng Bờ Hồ,… Nhưng mình hay tự nhủ rằng, chưa chắc sau này mình thực sự có thể định cư ở Sài Gòn (mình có nhiều yếu tố khác phải suy nghĩ bên cạnh việc phát triển công việc), chưa chắc năm năm, mười năm nữa mình còn có thể ở đây, tự do và thoải mái như này, nên thay vì hồi tưởng quá khứ, thời gian này cứ thoải mái và hết mình tận hưởng cuộc sống ở đây, khám phá những giới hạn của bản thân và cách mình vượt quá nó ở thành phố này, thành phố sôi động, náo nhiệt, đầy sự tự do và phát triển <3

P/s: Mong Sài Gòn sẽ sớm vượt qua đại dịch lần này. Mình nhớ đường phố Sài Gòn lắm rồi <3

*Vui lòng xem mục Bản quyền khi muốn sử dụng lại bài viết của Tôi học nghề luật.

Bình luận

Scroll to Top
%d