5 phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả

5 phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Dạo gần đây có nhiều bạn nhắn hỏi mình về việc học tiếng Anh & tiếng Anh pháp lý nên mình cũng biên một vài viết nhẹ nhẹ để các bạn theo dõi blog cùng đọc và tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh của mình.

Dưới đây là các cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà mình đã áp dụng, hãy cùng lướt qua với mình nhé!

Luyện phát âm như “luyện thanh”

Mình xuất phát điểm là dân tỉnh lẻ, việc học tiếng Anh chủ yếu chỉ thông qua các thầy cô ở trường cấp 2, cấp 3 mà các thầy cô ở trường phát âm cũng không chuẩn, thành thử cho đến lúc lên đại học rồi phát âm của mình vẫn í ẹ lắm.

Mà cái gốc cho việc học cả nghe và nói, theo mình, là nằm ở phát âm. Phát âm sai thì nói cũng không tốt mà nghe cũng không được. Vì vậy, nên một giai đoạn dài ở thời đại học, mình đã dành thời gian để luyện phát âm mỗi ngày. 

Mình coi việc luyện tập này cũng giống như các ca sĩ phải luyện thanh hằng ngày vậy, người ta cần luyện để có âm sắc tốt hơn, giọng hát hay hơn, còn mình cần luyện để đặt môi đặt lưỡi đúng vị trí, phát âm đúng và chuẩn hơn.

Bắt đầu luyện từ bảng IPA 44 âm trước, sau đó mới đến các từ, câu. Trên youtube có 2 kênh học phát âm mà mình thấy ổn nhất, một là BBC (Anh-Anh) và hai là Sozo-X (Anh-Mỹ). Mình luyện theo kênh thứ hai.

Nếu bạn cũng chưa tự tin với kỹ năng nghe, nói của bản thân thì mình rất recommend luyện kỹ phát âm. Bởi vì khi phát âm chuẩn hơn thì việc nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và nói cũng sẽ tốt hơn. Mỗi ngày chỉ cần 15-20 phút thôi, nhưng kiên trì và bền bỉ trong một thời gian dài, chắc chắn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sau nhìn lại bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh rất khác.

“Tắm ngôn ngữ” – tự học tiếng Anh hiệu quả?

Về phương pháp này thì hình như vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng với cá nhân mình thì đây vẫn là một cách tự học tiếng Anh hiệu quả ở giai đoạn đầu. 

Khi mà kỹ năng nghe còn chưa tốt, việc nghe thụ động giúp mình quen với tiếng Anh hơn và thính giác cũng như não bộ có phản xạ tốt hơn khi nghe tiếng Anh (cảm nhận của mình là vậy).

Thời còn là sinh viên, lúc nấu cơm, lúc tắm giặt mình đều mở BBC, CNN, Ted Talks, các đoạn conversations,… . Sau này đi làm rồi mình vẫn thích tận dụng những khoảng thời gian đó để nghe, chỉ là mình không dừng ở việc chỉ nghe tiếng Anh nữa. Sắm thêm một bộ tai nghe bluetooth, mình đã nghe sách nói, nghe podcast, nhiều câu chuyện về kinh doanh, marketing… rất nhiều thứ khác.

Quay lại với tiếng Anh, với mình “tắm ngôn ngữ” vẫn là phương pháp dùng được và có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ nghe thụ động thì không đủ mà còn cần kết hợp thêm nhiều phương pháp khác.

Luyện nghe chủ động từ âm tiết và chữ số

Tự học tiếng anh hiệu quả

Khi nói về việc luyện nghe thì rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nghe các đoạn hội thoại, các bài diễn thuyết… nhưng không phải ai cũng nghĩ đến việc nhỏ như nghe các âm tiết, chữ cái, chữ số. 

Mình thì vẫn luôn tâm niệm rằng “đừng coi thường việc nhỏ, lỗ thủng nhỏ làm đắm thuyền”. Nếu như nghe những cái nhỏ như âm tiết và chữ số còn chưa tốt, thì có cơ sở nào để khẳng định rằng bạn sẽ tốt những bài speech dài đằng đẵng?

Để luyện nghe theo cách này thì mình sử dụng bộ 3 cuốn Tactics for Listening. Sau khi luyện xong 3 cuốn này thì khả năng nghe của mình cũng tăng lên đáng kể, vì vậy nếu có ai hỏi mình luyện nghe tiếng Anh thế nào cho hiệu quả hay phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả thì chắc chắn mình sẽ giới thiệu nó.

Đọc cái mình thích thay vì BBC, CNN, Economics,…

Có thể bạn đã đọc ở đâu đó lời giới thiệu bạn đọc những trang này để tăng vốn tiếng Anh, nhưng thú thực là nó khó đọc lắm nếu như bạn không phải là người hứng thú các chủ đề về kinh tế, chính trị… Thay vì việc gò ép mình phải đọc những cái mình không thích, tại sao chúng ta không thử bắt đầu với cái mình thích trước?

Bạn có thể thử một số nền tảng như Medium, Quora, Reddit,… Đây là nơi có những bài viết, câu hỏi, chủ đề rất bình thường và rất thông dụng thôi, không phải kiểu học thuật hay cao siêu gì cả. 

Bạn có thể lên đó, tìm kiếm chủ đề mà bạn thích và đọc thôi. Mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc đọc một bài viết dài ơi là dài về chính trị quốc tế, phải không?

Phương pháp này mình nghĩ sẽ phù hợp nếu bạn đang học tiếng Anh cơ bản, xây dựng nền tảng tiếng Anh, học tiếng Anh thông thường để sử dụng,… còn nếu bạn thi IELTS hay học tiếng Anh chuyên ngành luật thì nó lại là câu chuyện khác nhé. Mình sẽ bàn về các tips và phương pháp học cho những mục đích đó sau, nếu không thì bài này chắc sẽ dài lắm lắm.

Và đừng quên luyện viết nhé

Nghe, nói, đọc rồi thì tất nhiên phải có viết đúng không nào? Cách đơn giản nhất theo mình là cứ bắt đầu viết từ những điều bạn thích, hoặc những câu chuyện hằng ngày của bạn.

Sau khi viết xong, bạn đưa lên Grammarly để check ngữ pháp. Nếu chỗ nào Grammarly báo sai, hãy tìm hiểu vì sao sai, Grammarly sửa như thế nào, vì sao lại sửa như vậy… Kiên trì luyện viết và sửa như thế trong một thời gian dài, mình tin chắc là bạn sẽ lên level nhiều lắm đấy.

Trên đây là 5 phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả mà mình đã áp dụng để nâng cấp trình độ tiếng Anh của bản thân. Còn bạn thì sao, nếu có phương pháp nào hay ho, hãy để lại bình luận và chia sẻ với mình nhé!

Bình luận

Scroll to Top
%d