Tự học để tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Thời năm ba đại học, lần đầu tiên mình đi thực tập tại một công ty luật. Ngày đầu tiên mình được “giao” một tập hồ sơ đất đai dày cộp, một mình một góc ngồi nghiên cứu. Hôm đó mình đã mất cả ngày mà không làm được gì cả, vì mình không biết phải nghiên cứu hồ sơ như nào, ngoài việc đọc.

Những ngày sau đó, mình hỏi tất cả các anh chị trong công ty về cách mọi người nghiên cứu hồ sơ, take note lại, rồi dành thời gian ngoài giờ làm việc để xem thêm. Mình lần mò thêm các tài liệu, hướng dẫn về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ. Thời đó không có nhiều bài viết blog, bài viết facebook của các Luật sư để tham khảo như bây giờ.

Bằng cách nào đó, mình biết đến giáo trình của học viện tư pháp, có cuốn mình đi mượn, có cuốn lên thư viện HLU đọc, có cuốn mình lên Trần Vỹ để mua. Mình đi học Luật sư vào năm 2020, nhưng một số giáo trình của Học viện mình đã đọc hết vào năm 2017. Và tất cả những kiến thức trong đó, trở thành những hành trang đầu tiên của mình trong việc nghiên cứu hồ sơ.

Giáo trình của Học viện Tư pháp

Thời mình mới ra trường, mình không biết cách làm sao để soạn thảo, rà soát một hợp đồng cho thật tốt. Mình loay hoay rất lâu với việc đó, và thử nhiều cách trong nhiều năm – từ việc tự đọc lại các quy định pháp luật liên quan đến từng loại hợp đồng, hệ thống lại các vấn đề pháp lý ứng với mỗi loại, đọc rất nhiều các hợp đồng mẫu, thậm chí đọc thuộc hợp đồng :))) 

Mình cũng lần mò tìm các sách về hợp đồng, nhưng thời ấy chưa có những cuốn như Pháp luật về hợp đồng của LS Trương Nhật Quang, nên mình đành bất đắc dĩ “tụng” bộ Practical Commercial Precedents (không đc đầy đủ lắm, vì sách sếp mình photo lại từ ai đó), và đọc đc thêm một chút trong cuốn Working With Contracts. 

Mình nghĩ là kỹ năng soạn thảo hợp đồng của mình vẫn chưa thể xem là tốt, nhưng ít nhất mình cũng đã vượt xa bản thân của ngày đầu tiên rất nhiều.

Lúc ra trường được khoảng 2 năm, mình nghĩ rằng không thể cứ sống mãi với mức kinh tế eo hẹp như vậy, nhất là khi gia đình mình cũng chẳng dư giả gì và mình cũng có những trách nhiệm phải lo. Thời điểm ấy mình vẫn muốn rèn giũa trong môi trường law firm, nên không thể chuyển sang làm pháp chế doanh nghiệp chỉ vì một mức lương cao hơn. Vì thế, mình tìm cách đa dạng hoá thu nhập. 

Khi bắt đầu, mình cũng loay hoay chưa biết phải làm thế nào – mình từng đi gia sư tiếng Anh và mở lớp dạy tiếng Anh cho học sinh cấp 2 trong suốt thời sinh viên, nhưng ở thời điểm ấy, mình đi làm ở Công ty luật từ 8h sáng đến 8-9h tối nên công việc này hoàn toàn không phù hợp. Mình cũng nghĩ đến dịch thuật, nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Sau đó, với chút vốn kiến thức ban đầu về marketing, mình bén duyên với content marketing và từ đó cho đến nay, công việc này trở thành “nghề tay trái” của mình. Rồi mình mở Saigon M&N với bạn mình – mình mang về khách hàng, công ty cho mình nguồn thu.

Mình mở Saigon M&N với bạn

Ra trường được hơn ba năm, mình bắt đầu manh nha những ý nghĩ đầu tiên về thu nhập thụ động, dù chưa biết sẽ làm như thế nào, nhưng mình biết chắc chắn bản thân không thể làm việc như thế này mãi. Mình đã bắt đầu nghiên cứu và biết đôi chút đầu tiên (không phải con đường đầu tư tài chính, vì mình không có tiền :))), rồi mình xảy ra biến cố một năm sau đó. 

Một biến cố lớn về sức khoẻ càng khiến mình ý thức rõ hơn về việc mình cần có thu nhập động như thế nào. Mình vẫn đang tự nghiên cứu, và tự học để phục vụ mục đích này. Mình biết nó không dễ, nhưng mình tin là mình có thể làm được bằng kỹ năng tự học – như cách mình đã làm với những vấn đề khác.

Ở trên chỉ là vài ví dụ về những vấn đề xoay quanh công việc và tài chính. Rộng hơn ra, mình nghĩ rằng kỹ năng tự học có thể giúp chúng ta giải quyết bất kỳ vấn đề gì trong cuộc sống, quan trọng là cách chúng ta xây dựng và sử dụng nó mà thôi.

Bình luận

Scroll to Top
%d