Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 1)

Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 1)

Dạo gần đây mình có tham gia một khóa học online vào buổi tối, mặc dù đôi khi hơi chật vật vì vướng công việc chưa giải quyết xong hoặc phát sinh ngoài giờ, nhưng nhìn chung mình thực sự thấy việc tham gia khóa học này rất hữu ích với bản thân mình thời điểm bây giờ – vừa được hệ thống lại kiến thức, tiếp thu kỹ năng, vừa được “giải tỏa” sau hơn 3 tháng tù túng ở nhà.

Lúc này đây mình vừa kết thúc buổi học, sau mấy tiếng miệt mài trao đổi, đồng hồ đã chỉ gần 23h ^^ Mình nghĩ là không chỉ mình, mà các bạn khác tham gia học cũng đều thấy đầy hào hứng, mặc dù khá mệt vì đã trải qua một ngày làm việc dài rồi. Nhân lúc vui vẻ, mình muốn kể lại một chút hành trình nho nhỏ về việc học của mình từ lúc bắt đầu đi làm tới bây giờ.

Thời điểm kỳ 2 năm 4 đại học, lúc này mình viết khóa luận nên không cần đến trường nữa, mình bắt đầu đi làm từ thời điểm này. Đây cũng là lúc mình bắt đầu nghiêm túc học tiếng anh pháp lý – như mình có kể ở bài “Chuyện phỏng vấn của mình” – với những “trục trặc” gặp phải trong một buổi phỏng vấn tiếng anh, mình quyết tâm lĩnh hội được tiếng anh chuyên ngành. Lúc này mình cũng không có nhiều thông tin về tiếng anh pháp lý, search google cũng không có nhiều (đó cũng là một trong những lý do mình viết bài “Học liệu về tiếng anh pháp lý” và mình sẽ viết nhiều hơn về vấn đề này). Vì những sự lúng túng trong tiếp cận và tìm hiểu, nên mình chọn đi học ở ngoài để tiết kiệm thời gian, công sức.

Chọn được nơi mình ưng ý, mình đã học liền tù tì ba khóa liên tiếp trong vòng 1 năm. Khi đi làm, việc đi học rất khác so với lúc còn sinh viên. Không có nhiều thời gian để nghiên cứu, làm bài tập, công việc, họp hành đôi khi cũng phát sinh ngoài giờ hoặc kéo dài đến ban đêm – nhất là với tính chất công việc tại các công ty luật. Hơn thế, lương bổng lúc mới đi làm lại không cao nên để có chi phí theo học không phải dễ dàng. Với mình thì mình lựa chọn làm thêm để có thêm tiền đi học – thời điểm này mình nhận dạy ngữ pháp tiếng anh cho các chị đã đi làm, sau đó trong cùng năm cũng có dạy gia sư cho một vài em học sinh phổ thông. Thế là mình có một cái lịch kiểu ban ngày đi làm, tối ngày chẵn đi học, tối ngày lẻ đi dạy, công việc chưa xong thì đi học, đi dạy rồi về lại tiếp tục làm, đêm khuya hoặc cuối tuần thì tranh thủ làm bài tập, bài dịch. Cũng có nhiều hôm việc gấp quá không hoãn lại được thì chấp nhận nghỉ học hoặc dời lịch dạy. Đại loại thế, kiểu mình đã sống như thế từ những ngày đầu bước chân ra đi làm, nên sau này không hề ngợp với khối lượng công việc lớn hay áp lực. Mình cũng rất thích tiếng anh pháp lý, nên khi học mình thực sự thấy hứng thú và vui vẻ tận hưởng thời gian ở lớp, mặc dù đã qua một ngày làm việc dài.

Có thể bạn quan tâm: Học liệu về tiếng anh pháp lý

Khi mình kết thúc khóa học tiếng anh pháp lý này cũng là lúc mình chuyển công tác vào Sài Gòn. Thời gian đầu ở Sài Gòn chưa ổn định, còn gặp nhiều vấn đề, nên mình chưa bắt đầu học thêm gì cả. Đến khoảng cuối năm, mình có học về digital marketing. Thực ra gọi như vậy cũng không đúng lắm, vì nội dung khóa học không chỉ về marketing. Khóa này là chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 của Google kết hợp với Bộ Công Thương và các đối tác khác tổ chức, thời điểm đó còn học trực tiếp (ở Sài Gòn là tại số 3 Võ Văn Tần), mình sắp xếp tham gia vào các buổi cuối tuần. Chương trình học xoay quanh kỹ năng số, kỹ năng mềm, một số vấn đề liên quan đến bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp (chủ yếu ở góc độ marketing), và việc học là miễn phí vì được tổ chức theo chiến dịch gì đó của Google mình ko nhớ nữa. Mặc dù số buổi mình tham gia không nhiều, nhưng khóa học này đã mang đến cho mình những kiến thức ban đầu về digital marketing để từ đó mình tìm hiểu thêm và ứng dụng trong việc làm blog này cũng như thực hiện các dự án cá nhân của mình. Cảm ơn Google và các bạn trainers của VN Digital 4.0 rất nhiều <3 Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 hiện tại hình như vẫn được tiến hành online, nếu bạn nào thích có thể gõ google vào website của họ để tìm hiểu thêm.

Có thể bạn quan tâm:

Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 1)

Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 2)

Dự án cá nhân của mình

Qua năm tiếp theo mình đi học Luật sư, sau một lần đăng ký và bỏ lỡ ở Hà Nội, một cơ số tháng chờ đợi ở TP. HCM. Mình chọn học cuối tuần, vì như mình có nói, công việc ở công ty luật thường kéo dài qua giờ hành chính, và rất chật vật nếu đi học vào thời gian trong tuần. Kỳ thực việc học Luật sư đối với mình không vui và thú vị như mấy khóa học mình kể trên. Mình cũng không phải tuýp người chăm chỉ đi học – mình chỉ chăm khi đó là chương trình mình thích hoặc mình thấy cần thiết cho công việc, cuộc sống của mình. Riêng việc học luật sư, tất nhiên nó cũng mang lại những giá trị tri thức nhất định, tuy nhiên không được như mình mong muốn về nhiều khía cạnh. Như mình có nói ở bài “Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 1)”, mình xin phép nói về chủ đề này sau, trong một bài riêng biệt, nên ở đây mình sẽ không viết thêm.

Việc học luật sư của mình kéo dài đến tận bây giờ vì dịch. À, mình đã học xong rồi, hiện tại chỉ còn một môn chưa thi thôi, nhưng tình hình này e là đến năm sau mình mới được nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

Hiện tại, mình đang học một khóa liên quan đến hợp đồng. Khóa học này mình cũng mới tham gia gần đây thôi, nhưng nhìn chung khá ổn, như mình có nói ở phần đầu là vừa giúp mình hệ thống lại kiến thức, tích lũy thêm kỹ năng, lại có thêm năng lượng tích cực trong những ngày quanh quẩn ở nhà như bây giờ. Lúc nào mình học xong mình sẽ viết một bài review nho nhỏ về khóa học này để các bạn tham khảo 🙂

Mình thấy sau khi đi làm nhiều người thường dừng lại việc học, có thể do bị công việc rồi các vấn đề trong cuộc sống, gia đình, cơm áo gạo tiền cuốn đi. Nhưng mình nghĩ rằng để theo đuổi nghề luật trong thời gian dài thì việc học và bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm luôn là điều cần thiết ở bất kỳ giai đoạn nào. Ai cũng có công việc ít nhất 8 tiếng một ngày, với những người lăn lộn ở law firm hoặc làm nhiều việc cùng một lúc thì còn hơn thế, nhưng biết cách sắp xếp thì đều có thể liên tục học hỏi và phát triển bản thân. Mình nghĩ thế, còn các bạn thấy sao?

Để lại comment và chia sẻ với mình nhé. Mình sẽ viết tiếp những phần sau.

*Vui lòng xem mục Bản quyền khi muốn sử dụng bài viết của Tôi học nghề luật.

Bình luận

Scroll to Top
%d