Sách Kiến tạo tương lai của chính bạn

Review sách “Kiến tạo tương lai của chính bạn”

Trong số những cuốn sách self-help mình từng đọc, “Kiến tạo tương lai của chính bạn” là cuốn để lại ấn tượng sâu sắc nhất về SỰ THỰC TẾ, TÍNH HỮU ÍCH và KHẢ NĂNG ÁP DỤNG CAO.

Việc đọc sách self-help đa phần là để giúp chúng ta giải quyết các vấn đề, gỡ các điểm rối của mình trong công việc và cuộc sống. Bởi vậy, một cuốn sách với những đặc tính như trên, theo mình, là một cuốn sách rất đáng để đọc và học hỏi.

Cảm nhận tổng quan

Mình thích cuốn sách này ngay từ tiêu đề của nó – “Kiến tạo tương lai của chính bạn”. Nó hợp với những nội dung mà cuốn sách truyền tải – 8 phương pháp đơn giản, rõ ràng nhưng cực kỳ hữu hiệu trong việc tự xây dựng tương lai cho bản thân nếu như bạn kiên trì áp dụng.

Tựa tiếng anh của cuốn sách là Organize Tomorrow Today – bản tiếng anh rất nổi tiếng ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và được đánh giá rất cao trên Amazon. Bản dịch “Kiến tạo tương lai của chính bạn” có lẽ được phát hành chưa lâu, nên chưa thực sự nổi tiếng ở Việt Nam.

Mình search “Kiến tạo tương lai của chính bạn” bằng google thấy có rất ít review về cuốn sách này, mình cũng không thấy nó xuất hiện nhiều trên các fanpage của các nhà sách, các trang bán sách… Đó là một trong những lý chính yếu khiến mình muốn viết bài review này. Mình nghĩ rằng, một cuốn sách như vậy xứng đáng tiếp cận với nhiều người hơn.

Ấn tượng chung của mình, như đã nói ở phần trên, đây là một cuốn sách rất thực tế và hữu ích. Bởi những phương pháp mà tác giả đưa ra trong cuốn sác này cực kỳ dễ làm quen và áp dụng, và nó thực sự đã giúp ích cho mình rất nhiều trong cải thiện chất lượng công việc.

Trong suốt cuốn sách, các tác giả nhấn mạnh rất nhiều lần về “ngưỡng tiếp nhận”, “bản năng thứ nhì” và “hành động mới tạo ra thay đổi”. Cuốn sách hướng người đọc đến việc lựa chọn một hoặc một số kỹ năng, phương pháp mấu chốt và phù hợp với bản thân (thay vì nhồi nhét vượt quá “ngưỡng tiếp nhận”), từ đó kiên trì luyện tập đến mức trở nên thuần thục các kỹ năng đó, biến nó trở thành bản năng của mình.

Bố cục của cuốn sách

Cuốn sách được chia làm 8 chương, tương ứng với 8 phương pháp mà Dr. Jason Selk, Tom Bartow và Matthew Rudy mang đến cho bạn đọc, theo thứ tự là:

1. Hoạch định ngày mai ngay hôm nay

2. Lựa chọn sáng suốt

3. Tối đa hóa thời gian

4. Vượt qua đấu tranh nội tâm

5. Đánh giá đúng đắn

6. Độc thoại tích cực

7. Giao tiếp hiệu quả

8. Trở nên phi thường

Ngoài ra, còn có phần “Tạm nghỉ” và “Giai đoạn nước rút” giúp tóm tắt các thông điệp quan trọng nhất để bạn dễ dàng nắm được và liên kết nội dung.

Một số nội dung tâm đắc nhất

Như các tác giả viết trong chính cuốn sách của mình, khi đọc cuốn sách này, đừng tham lam cố nhớ tất cả, mà hãy suy nghĩ xem phần nào trong số 8 phần đã nêu là giải pháp cho vấn đề của bạn, rồi chọn ra nội dung có sức lan tỏa nhất để khởi động. Ở đây, mình nêu một vài nội dung mình tâm đắc nhất và mình đã áp dụng thành công để các bạn tham khảo nhé.

“Ngưỡng tiếp nhận” và xác định công việc ưu tiên

Tôn trọng “ngưỡng tiếp nhận” là điều mà các tác giả đề cập đến ngay từ phần lời giới thiệu của cuốn sách. Điều mà đa số mọi người đều gặp phải là việc đòi hỏi ở bản thân quá nhiều thứ, dẫn đến việc quá tải, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cảm giác như mình phải gồng lên mỗi ngày, dễ dàng thất bại và nản chí.

Mình cũng từng là một người như vậy. Nhưng sau khi biết đến cuốn sách này, học hỏi và chiêm nghiệm, mình quyết định tôn trọng ngưỡng tiếp nhận của bản thân, không đòi hỏi quá nhiều trong một ngày, mà thay vào đó, xác định các công việc cần ưu tiên và kiên trì hành động mỗi ngày. Yêu cầu bản thân hoàn thành các việc quan trọng nhất, thay vì ôm đồm quá nhiều thứ và xao lãng.

Mình đã áp dụng Biểu đồ quản lý thời gian (thường gọi là Ma trận Eisenhower – Eisenhower Matrix) để xác định các công việc cần ưu tiên trên cơ sở sự kết hợp của hai tiêu chí “gấp” và “quan trọng”.

Nếu như Ma trận Eisenhower giúp mình xác định đúng các công việc gấp và quan trọng thì phương pháp xác định công việc ưu tiên của “Kiến tạo tương lai của chính bạn” giúp mình xác định rõ các ưu tiên và hiện thực hóa nó mỗi ngày với danh sách “3 việc quan trọng nhất/1 việc bắt buộc” được xác định bằng cách trả lời 2 câu hỏi đơn giản:

“Ba việc nào là quan trọng nhất mà ngày mai mình cần hoàn thành?”

“Việc nào là ưu tiên hàng đầu mà mình buộc phải hoàn thành?”

Tập trung vào “mục tiêu quá trình” thay vì “mục tiêu kết quả”

Đây là nội dung mình thích nhất, nằm trong Chương 5: Đánh giá đúng đắn – nội dung đầu tiên mình mang ra thực hành.

“Mục tiêu kết quả” là những giá trị có thể đo lường được trong kết quả kinh doanh hay thể hiện ngay trên chức danh của bạn.

“Mục tiêu quá trình” là những hoạt động thường ngày dẫn đến mục tiêu kết quả hay sản phẩm mong muốn.

Nếu như bạn chỉ chăm chăm tập trung vào mục tiêu kết quả, mà không có các mục tiêu quá trình rõ ràng, không kiên trì từ những điểm nhỏ trong quá trình thực hiện, thì khó mà đạt được kết quả mong muốn.

Sách Kiến tạo tương lai của chính bạn

Việc tập trung vào mục tiêu kết quả, thường tạo ra thực trạng đặt mục tiêu quá cao và ôm hy vọng sẽ tới gần, rồi dễ dàng rơi vào vòng xoáy thất bại và tự hỏi vì sao mình không đạt được điều đó.

Còn mục tiêu quá trình, chỉ đơn giản là một hoặc một vài việc quan trọng mà bạn sẽ hoàn thành mỗi ngày. Nó hoàn toàn khả thi và giúp bạn đạt được mục tiêu kết quả bằng những cải thiện nhỏ hằng ngày.

Chẳng hạn như, mình mong muốn 5 năm nữa trở thành một Luật sư giỏi trong lĩnh vực hợp đồng.

Áp dụng nội dung học được từ chương này, mình sẽ đặt những mục tiêu quá trình là: mỗi ngày ngoài thời gian làm việc sẽ nghiên cứu một nội dung về luật hợp đồng, mỗi tuần sẽ nghiền ngẫm một hợp đồng mẫu, mỗi tháng 1 lần rà soát lại những vấn đề liên quan đến hợp đồng mà mình học được….

Tất nhiên, đây chỉ là ví dụ minh họa. Khi mình đặt các mục tiêu trên thực tế, mình thường làm nó cụ thể hơn, rõ ràng hơn để dễ áp dụng và hướng đến. Điều mà mình muốn nói là, việc đặt các mục tiêu quá trình, giúp mình đến gần hơn với điều mình mong muốn mỗi ngày, giúp mình tự tin hơn và không dễ dàng bỏ cuộc.

Ai nên đọc cuốn sách này?

Như phần giới thiệu ở trang bìa, đây là cuốn sách giúp “tối ưu hóa hiệu suất trong công việc và cuộc sống”. Bởi vậy, nó cực kỳ cực kỳ phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường, dân văn phòng, công sở, các bạn mới khởi nghiệp… và tất cả những người (kể cả các bạn học sinh, sinh viên) đang loay hoay với việc sắp xếp thời gian hay mong muốn nâng cao hiệu quả trong những việc mình làm hàng ngày.

Khi nghiền ngẫm, lĩnh hội các giá trị và áp dụng những bài học trong cuốn sách, mình thực sự ước rằng mình đã được đọc nó sớm hơn và áp dụng những phương pháp mà cuốn sách mang lại ngay từ khi còn là sinh viên.

Một số trích dẫn hay trong sách

“Thành công trong chuẩn bị chính là chuẩn bị để thành công”

“Người thành công không bao giờ làm hết mọi việc chỉ trong một ngày, nhưng họ luôn làm xong những việc quan trọng nhất mỗi ngày”

“Tập trung vào một mục tiêu sẽ thúc đẩy hành động. Hãy học cách làm ít đi nhưng đều đặn hơn”

“Sự xuất sắc đến từ khả năng kiên trì thực hiện những việc mà người khác không thể hoặc không sẵn lòng làm. Nói đơn giản, thành công không phải do thông minh mà là lòng kiên trì”

“Nếu chỉ tập trung vào kết quả tức là bạn đang không tích lũy cho mình các kỹ năng thiết yếu để thành công. Bạn không thực sự hiểu được lý do và cách thức tạo ra kết quả đó, như vậy không những bạn càng khó vực dậy bản thân khi rơi xuống hố sâu, mà còn chịu thêm áp lực không cần thiết”

“Đây là điều mà đa số mọi người khó có thể làm được, kể cả những người thành công. Họ lựa chọn sai yếu tố đầu ra để đánh giá: thay vì nỗ lực, họ chỉ nhìn vào kết quả hoặc bận tâm tới những điều tiêu cực mà quên mất củng cố những điều tích cực.

Đây không phải tự đánh giá, mà là tự trừng phạt bản thân”

Nhận xét của một số độc giả khác

Một số nhận xét của các bạn đã mua sách ở Tiki hoặc Amazon để các bạn tham khảo thêm:

Review sách Kiến tạo tương lai của chính bạn trên AmazonReview sách Kiến tạo tương lai của chính bạn trên Amazon

Review Sách Kiến tạo tương lai của chính bạn trên Tiki

Còn đây là đoạn review ngắn đã khiến mình tìm hiểu và quyết định mua cuốn sách này (mình chỉ vô tình thấy khi check FB) ^^

Review Sách Kiến tạo tương lai của chính bạn

Tổng kết

Đối với mình, “Kiến tạo tương lai của chính bạn” là cuốn sách mang lại giá trị định hướng và thay đổi cuộc sống. Mình không những đã làm việc hiệu quả hơn với các kỹ năng xác định giá trị ưu tiên, tôn trọng ngưỡng tiếp nhận, tập trung vào mục tiêu quá trình… mà còn trở nên tích cực và lạc quan hơn với kỹ năng “hình dung”, hay việc điều chỉnh độc thoại và kiên trì hơn trong việc xây dựng các thói quen tốt, biến những kỹ năng thành “bản năng thứ nhì”.

Mình nghĩ rằng, những người đã từng loay hoay với việc sắp xếp thời gian như mình, hoặc những bạn trẻ mới ra trường luẩn quẩn trong vòng quay của khối lượng công việc, nên thử đọc“Kiến tạo tương lai của chính bạn” để trở tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý thời gian, công việc và trong cuộc sống của chính mình.

Bình luận

Scroll to Top
%d