Chuyện đi làm

Một số bài viết về kinh nghiệm liên quan đến chọn việc, làm việc của mình, đặc biệt là trong thời gian đầu khi mới ra trường 2-3 năm, thời gian dễ mông lung và thiếu định hướng nhất.

Ảnh nhân viên nghỉ việc

Bạn mình xin nghỉ việc

Mình có một người bạn, bạn lớn hơn mình một tuổi và làm việc tại công ty luật. Trước đây lúc bạn ở nước ngoài về, mình là người gửi cho bạn tin tuyển dụng của công ty, theo dõi quá trình bạn phỏng vấn, góp ý thêm để bạn follow up sau phỏng vấn,.. …

Bạn mình xin nghỉ việc Read More »

Ảnh học bài

Tự học để tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Thời năm ba đại học, lần đầu tiên mình đi thực tập tại một công ty luật. Ngày đầu tiên mình được “giao” một tập hồ sơ đất đai dày cộp, một mình một góc ngồi nghiên cứu. Hôm đó mình đã mất cả ngày mà không làm được gì cả, vì mình không biết phải nghiên cứu hồ sơ như nào, ngoài việc đọc.

Bắt đầu bằng việc viết bài website hay shipper pháp lý thì sao?

Bắt đầu bằng việc viết bài website hay shipper pháp lý thì sao?

Tất cả những trải nghiệm, cơ hội, công việc, và cả tiền bạc đó mình có được đều bắt nguồn từ những việc nghiên cứu và viết bài tại công ty luật trong những ngày tháng đầu tiên. Mình không có ý nói các bạn “học nghề” digital marketing như mình, điều mình muốn nói chỉ là đừng coi thường bất kỳ công việc nào cả. Và hơn nữa, khi làm bất cứ công việc gì hãy cứ làm một cách tận tâm và hết sức mình, một ngày nào đó khi nhìn lại, một ngày nào đó khi những dấu chấm được kết nối (connecting the dots), bạn sẽ thấy mình nhận được nhiều giá trị hơn mình nghĩ.

Những khóa học hữu ích cho dân luật

Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 2) – Một số khóa học hữu ích cho dân luật

Thú thực mình có nhiều tâm tư với chuyện học lắm, mình muốn viết nhiều hơn, nhiều hơn… nhưng thôi, bài này chỉ tập trung vào việc giới thiệu một số khóa học mà mình nghĩ là người học luật, người làm luật có thể tham khảo và tham gia. Thời gian hơi eo hẹp, …

Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 2) – Một số khóa học hữu ích cho dân luật Read More »

Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 1)

Tâm sự chuyện học với dân luật (phần 1)

Lúc này đây mình vừa kết thúc buổi học, sau mấy tiếng miệt mài trao đổi, đồng hồ đã chỉ gần 23h ^^ Mình nghĩ là không chỉ mình, mà các bạn khác tham gia học cũng đều thấy đầy hào hứng, mặc dù khá mệt vì đã trải qua một ngày làm việc dài rồi. Nhân lúc vui vẻ, mình muốn kể lại một chút hành trình nho nhỏ về việc học của mình từ lúc bắt đầu đi làm tới bây giờ.

Cách viết CV cho sinh viên luật

Cách viết CV cho sinh viên luật

Từ lúc được nhìn thấy CV của thầy là mình đã rất thích rồi, phần vì cách trình bày súc tích, kiểu “đúng-trúng-đủ”, không rườm rà, không màu mè, phù hợp với tính chất formal của ngành luật. Sau đó, mình cũng có tham khảo qua một số mẫu CV trên mạng, của một số trang như topcv… nhưng mình thấy mẫu của thầy “đúng ý” mình nhất, nên từ đó mình làm CV chỉ theo một mẫu này.

Sài Gòn và những điều chưa nói

Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 2)

Những ngày dịch dã như thế này, mình đã nghĩ nhiều hơn về chuyện sau này, về tương lai, sự ổn định và nơi mình định cư. Rồi mình nghĩ: nếu một ngày mình không còn ở thành phố này nữa thì sẽ như thế nào nhỉ? Có thể khi đó mình không còn phải sống cái cảnh xa nhà quanh năm, canh cánh và lo toan về trách nhiệm với gia đình (nhà mình hoàn cảnh hơi đặc biệt xíu, nên nỗi lo này vẫn thường trực trong mình – như cách mà một người có trách nhiệm suy nghĩ và sắp xếp sao cho hài hòa cuộc đời mình và người thân của mình thôi). Nhưng có lẽ khi đó, mình cũng sẽ tiếc nuối nhiều lắm những trải nghiệm nơi này, và nhớ nhiều lắm những con người và kỉ niệm nơi đây, nơi đã góp phần làm nên mình phiên bản hiện tại. Những lúc thế này mình lại hay tự nhủ, nếu đã ko biết có thể ở đây bao lâu, thì mỗi ngày ở thành phố này hãy sống thật trọn vẹn, để sau này ko tiếc nuối về điều gì chưa làm khi nghĩ về khoảng thời gian này.

Sài Gòn và những điều chưa nói

Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 1)

[Nếu như ở bài “Vì sao mình chọn Sài Gòn để làm việc”, bạn đã đọc những trải nghiệm tích cực của mình về Sài Gòn, thì đây có thể là một bài ngược lại] ….. “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn” Chẳng hiểu sao …

Sài Gòn và những điều chưa nói (phần 1) Read More »

Vì sao mình chọn Sài Gòn để làm việc

Vì sao mình chọn Sài Gòn để làm việc?

Nhưng mình hay tự nhủ rằng, chưa chắc sau này mình thực sự có thể định cư ở Sài Gòn (mình có nhiều yếu tố khác phải suy nghĩ bên cạnh việc phát triển công việc), chưa chắc năm năm, mười năm nữa mình còn có thể ở đây, tự do và thoải mái như này, nên thay vì hồi tưởng quá khứ, thời gian này cứ thoải mái và hết mình tận hưởng cuộc sống ở đây, khám phá những giới hạn của bản thân và cách mình vượt quá nó ở thành phố này, thành phố sôi động, náo nhiệt, đầy sự tự do và phát triển <3

Một bài viết không có tiêu đề

Một bài viết không có tiêu đề

Mình đã có nhiều “lần đầu tiên” trong công việc rồi, nên không còn cái cảm giác nửa bỡ ngỡ nửa hồi hộp như ngày xưa khi bước sang một môi trường mới nữa. Thay vào đó có lẽ là những suy nghĩ lý tính hơn, như là việc mình vào đây để làm gì, môi trường này có thể giúp gì cho mục tiêu dài hạn của mình, mình sẽ ở đây bao lâu và sau thời gian đó mình muốn bản thân như thế nào.

Scroll to Top