Mười năm...

Mười năm…

(Bài này mình đọc ở trang Mann up, mình thấy hay nên đăng để lưu lâu lâu đọc lại nhắc nhở bản thân về mục tiêu dài hạn. Tiêu đề đầu bài là mình tự đặt, bài viết gốc không có tiêu đề).

Trên hành trình theo đuổi sự nghiệp của riêng mình, tôi hiểu rằng câu nói “Với đàn ông, sự nghiệp là tất cả” còn mang nhiều nghĩa hơn chỉ là tiền.
 
Sự nghiệp, là thứ mà mỗi sáng tỉnh dậy bạn đều nghĩ về con đường ấy. Bạn biết rằng những tố chất của mình chính là để trở thành một con người nổi bật trong lĩnh vực này. Trên con đường đó, bạn tự có được những mục tiêu dài hạn từ 3 năm, cho đến 10 năm.
 
Mốc thời gian 10 năm ấy là thứ khiến một người trở nên khác biệt với những con người khác, cũng đang đi tìm lẽ sống, ở trên đời. Bởi vì đối với họ, mục tiêu khả dĩ nhất mà mình tính toán được cũng chỉ là một năm. Đôi khi chỉ là nốt một cái Tết, nhận thưởng Tết và đi tìm một công việc mới.
 
Bởi vì có được những mục tiêu dài, cách một người nhìn nhận những khó khăn trong cuộc đời cũng khác. Thứ khiến người khác muốn buông xuôi, thì bạn sẽ coi đó là một trở ngại để vượt lên. Những điều không ai muốn trải qua, bạn sẽ nghĩ rằng đã có nhiều vị tiền bối khác cũng đã kinh qua những ngày tháng này để đạt được thành tựu như bây giờ. Tất cả những ngày tháng vất vả cô độc đó, đều là tất yếu.
 
Một thứ mục tiêu 10 năm, cũng sẽ khiến những sở thích của bạn thay đổi. Trong số nhiều thú vui trên đời, bạn sẽ cố gắng chọn những thứ sẽ bổ trợ được cho hiểu biết của mình liên quan tới công việc, hoặc ít nhất là một thứ nào đó có thể tạo ra giá trị cho gia đình và người thân. Từ ấy, những cuộc vui vô nghĩa, các mối quan hệ không quan trọng, cũng từ đó mà biến mất.
Một mục tiêu 10 năm, cũng tương đương với một kế hoạch triển khai chi tiết cho từng ngày của 10 năm. Vì bạn hiểu điều ấy nên dù chỉ một ngày không làm việc, bạn cũng sẽ phải áy náy khi nhìn thấy mục tiêu 10 năm của mình sẽ lại chậm thêm một ngày. Người ta có thể thoái thác được với người ngoài, nhưng khi đứng trước toà án lương tâm của bản thân thì bạn không thể tiếp tục chạy trốn nó được.
 
Những người đã xác định cho mình được một con đường sự nghiệp, vì thế, mà cũng thể hiện một khí chất rất khác so với những người còn đang đi lạc. Họ hiểu rằng cuộc đời này dù hỗn loạn đến đâu, họ vẫn sẽ cố gắng tạc một con đường trên tất cả những chông gai mình từng đi qua. Để sau cùng, con đường ấy sẽ là đạo tâm để chỉ đường cho họ trong những ngày chùn bước.
 
Tiền đúng là giá trị quy đổi chung cho gần như tất cả mọi thứ trên đời. Nhưng con đường sự nghiệp không đơn thuần chỉ cho bạn tiền, mà đó còn là một thử thách lớn để ép mỗi người phải phát triển bản thân.
 
Hành trình đó sau cùng sẽ biến bạn trở thành một con người rất có giá trị.
Tôi nghĩ đó mới là lý do thực sự để có sự tồn tại của câu nói “Với đàn ông, sự nghiệp là tất cả”.
 
– Lu –

Bình luận

Scroll to Top
%d