Mình đã thay đổi như thế nào kể từ khi lập blog này

Mình đã thay đổi như thế nào từ khi lập blog này…

Mình đọc nhiều hơn

Đọc để có thêm kiến thức, dữ liệu để chia sẻ. Đọc để học cách người ta viết. Mình đọc rất nhiều blog Việt Nam lẫn nước ngoài, nhất là các blog về phát triển cá nhân. Đọc rồi mới thấy kiến thức mình có còn quá ít ỏi. Muốn chia sẻ nhiều hơn và có chiều sâu hơn, mình cần đọc nhiều và nhiều hơn nữa.

Mình hì hục nghiên cứu và hệ thống luật

Đây cũng là một trong những mục tiêu mà mình đặt ra cho mình trong năm nay. Mình muốn xây dựng lại cho bản thân nền tảng thật vững, để tự tin chinh chiến các vụ việc và tư vấn toàn diện cho khách hàng của mình. Đâu đó vào khoảng thời điểm Covid đang hoành hành và sinh viên, nhân viên nghỉ học, nghỉ việc ở nhà nhiều, mình đọc được bài viết của Luật sư Lê Văn Dụng trên facebook, trong đó có một đoạn thế này:

Một vài gợi ý về những việc rất bổ ích cho các bạn năm cuối khi có nhiều thời gian:

– Ngồi hệ thống văn bản pháp luật theo từng lĩnh vực: doanh nghiệp, lao động, đất đai, … để nắm các văn bản pháp luật hiện hành, cập nhật văn bản mới là một việc mà tôi thường xuyên làm trong 3 năm sau của thời học đại học luật.

– Ngồi sưu tầm bản án, nghiên cứu bản án theo từng chủ đề, để cập nhật thực tiễn xét xử, nâng cao khả năng lập luận, chứng minh, tích lũy kinh nghiệm áp dụng pháp luật là công việc mà tôi rất thích làm khi tôi mới bắt đầu đi làm.

Ví dụ như sưu tầm và đọc tất tần tật các bản án về “hợp đồng vô hiệu” chẳng hạn. Đọc chừng 10 -15 bàn án, là nhớ lại mọi thứ về lý thuyết, luật thực định về hợp đồng vô hiệu, và từ khi nào, ngấm vào máu khả năng lập luận của các thẩm phán, lại nắm rõ thực tiễn xét xử, còn rút kinh nghiệm được cho việc soạn thảo hợp đồng, tránh vô hiệu”.

Dù mình không còn là sinh viên, nhưng tự thấy kiến thức của bản thân còn hổng chỗ này chỗ kia, nên mình quyết tâm sẽ hệ thống lại cho bằng được. Đó cũng là lý do xuất hiện chuyên mục “Hệ thống văn bản pháp luật” trên blog này.

Mình có động lực thiết lập các thói quen mới, và duy trì các thói quen cũ nhiều hơn

Việc xây dựng các thói quen và tận dụng sức mạnh của nó để tối ưu quá trình làm việc và tự học, tự phát triển mình đã bắt đầu từ trước đó. Dẫu vậy, từ khi mình quyết định làm blog trong đó có chuyên mục “Phát triển bản thân”, mình tự thấy mình phải làm tốt điều này hơn nữa. Có làm tốt, và thực sự đạt được chất lượng cuộc sống tốt hơn từ điều đó, mình mới có cơ sở để chia sẻ và nhân rộng nó hơn.

Mình học cách tối ưu hóa thời gian

Để có thể vừa làm tốt các công việc của công ty, vừa tự học, tự đọc và tự phát triển những kiến thức, kỹ năng cho bản thân mình, vừa viết bài như đang viết bài này, mình cần phân bổ thời gian hiệu quả và sắp xếp các công việc sao cho chúng bổ trợ nhau, để việc này không ảnh hưởng đến việc khác.

Việc quản lý & sắp xếp thời gian trước đây là một nhược điểm cực kỳ lớn của mình. Thực trạng ngày nào cũng cảm thấy bận trong khi đến cuối ngày nhìn lại cảm thấy mình không làm được gì mấy là điều mình đã trải qua rất nhiều. Nhất là trong giai đoạn vừa mới đi làm.

Đó là lý do và cũng là động cơ khởi nguồn để mình nghiên cứu và luyện tập các phương pháp quản lý thời gian, sắp xếp công việc, để mình có thể làm nhiều hơn, học nhiều hơn, thỏa mãn nhu cầu về phát triển cá nhân của mình.

Mình viết nhiều hơn và ghi chép lại các ý tưởng

Trước khi làm, mình không nghĩ viết blog là một việc khó, khi mà bình thường mình cũng là một người khá thích thú với các công việc viết lách. Nhưng chỉ khi bắt đầu rồi mình mới thấy nó vốn không hề dễ, nhất là để có các nội dung chất lượng, mang lại điều gì đó hữu ích cho người đọc. Cũng có nhiều ngày sau một ngày dài làm việc vất vả, mình chết ý tưởng hoặc không muốn động tay vào viết lách gì nữa.

Nhưng nếu mình không duy trì việc viết lách, mục đích làm blog ban đầu của mình đã thất bại ngay trong chính thói quen của mình. Thế là, để mọi thứ dễ dàng hơn, mình sắm một cuốn sổ để bất kỳ khi nào đọc được cái gì hay, phát sinh một ý tưởng nào mới, mình sẽ ghi chép lại vào sổ, để những khi tắc ý tưởng hoặc ngại viết, mình mở nó ra, nhìn những điều mình đã ghi lại, hoặc đôi ba plan nho nhỏ của mình để có động lực hơn.

Riết vậy rồi cũng quen. Có những khi đặt tay xuống bàn phím là mình có thể viết ngay được cả bài liền mạch. Như bài này chẳng hạn, cũng là viết trong một phút ngẫu hứng khi bất chợt nhận ra mình đã thay đổi rất nhiều mà toàn thay đổi tích cực hơn thôi 🙂

Mình nghiên cứu về Digital Marketing rất nhiều

Điều này mình đã làm trước khi có blog, là cơ duyên dẫn mình đến với việc viết blog, và mình càng làm nhiều hơn sau khi có blog. Để xây dựng và phát triển một trang web từ số 0, mình tự học từ cách lập web, thiết kế web đơn giản, các kỹ thuật tối ưu hóa trang web đến viết content, SEO,…

Mình cũng tranh thủ học luôn một số kiến thức nền tảng về Digital Marketing. Với tính cách của mình, khi đã học hay làm gì, mình không thích sự hiểu biết về vấn đề đó chỉ nằm ở bề nổi. Những kỹ thuật content, SEO… mình xếp vào nhóm bề nổi. Tức là, nếu mình chỉ biết những cái đó, mình vẫn có thể thực hành được, nhưng mình có thể sẽ không hiểu được căn cứ và nguyên do sâu xa có những kỹ thuật đó, để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn, hoặc đi được xa hơn với những điều mình học được. Cái mình muốn có là tư duy marketing nói chung và digital marketing nói riêng.

Khi mình viết bài này, blog vẫn chưa có nhiều view. Mình cũng chưa kiểm nghiệm được những nội dung mình viết có mang lại giá trị nào cho người khác hay không, nhưng cái mà mình có được là những thay đổi nho nhỏ của bản thân khiến mình thấy vui vẻ hơn, hài lòng về mình hơn, và có động lực để cố gắng nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, có lẽ viết blog cũng là một cách đấy 🙂

P/s: Mình mò lại thấy bài này viết lâu lắm rồi mà không hiểu sao chưa đăng. “Mình” trong bài này là mình của gần một năm trước rồi, “mình” của bây giờ nhiều cái tiến bộ hơn, nhưng nhiều khía cạnh cũng không còn được như trước. 

Anyway, ngày mới vui vẻ, các bạn của mình 😀

6 thoughts on “Mình đã thay đổi như thế nào từ khi lập blog này…”

 1. Nguyễn Thành Linh

  Cảm ơn chị/anh (không biết tác giả là nam hay nữ nhưng khả năng cao là nữ) rất nhiều vì những chia sẻ và nội dung rất hữu ích! Tình cờ tìm thấy website nhưng hiện giờ em luôn vào đọc những nội dung mới! Keep it up!

  1. Tôi học nghề luật

   Cảm ơn em nhiều nhé. Chị sẽ cố gắng viết thêm các nội dung mới ^^

 2. Xin chào! Rất vui khi biết đến blog của bạn! Nó rất hữu ích.
  Mình cũng học Luật tuy nhiên đang làm Marketing. Mình cũng phát triển blog của riêng mình.

  1. Tôi học nghề luật

   Cảm ơn bạn nhé. Mình cũng khá thích marketing. Chúc bạn có nhiều thành công trong lĩnh vực này.

 3. Cảm ơn bạn vì những bài Blog, gặp những câu chuyện của bạn vào một ngày thu Hà Nội, vào những ngày đang đi tìm lại tình yêu của mình với Luật, để mình tiếp tục niềm tin và động lực bước tiếp trên chuyến hành trình này. Chúc bạn luôn vững vàng!
  From Hanoi with love <3

  1. Tôi học nghề luật

   Cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình cũng chúc bạn luôn tin tưởng và nhiệt huyết với nghề 😀

Bình luận

Scroll to Top
%d