Lần đầu đi thực tập ở công ty luật
Blog,  Chuyện đi làm,  Dành cho dân luật

Lần đầu đi thực tập ở công ty luật

Mình vẫn nhớ đó là một ngày hè nóng nực, mùa hè đầu tiên mình không về quê mà ở lại Hà Nội để “đi làm”. Mình đi bộ đoạn đường từ Chùa Láng sang Huỳnh Thúc Kháng, rồi rẽ vào Nguyên Hồng, trong lòng nôn nao và khá lo lắng. Đó là lần đầu tiên đi làm với mình, lần đầu tiên đúng nghĩa. Bởi trước đây mình chưa từng đi làm ở một công ty nào, các công việc làm thêm mình từng trải qua chỉ là gia sư và dạy học.

Cảm giác lần đầu đi thực tập

Xuất phát điểm của mình là một đứa nhút nhát, rụt rè và có nhiều nỗi sợ. Mãi đến sau này khi đã va vấp và có nhiều trải nghiệm, mình mới học cách vượt lên những nỗi sợ của bản thân và chiến thắng chính mình – để làm được nhiều thứ hơn và tự tin theo đuổi điều mình mong muốn.

Ngày ấy, có cô bé đứng trước cửa công ty đầy lo lắng và bỡ ngỡ. Mình vẫn nhớ người đầu tiên nói chuyện và làm quen với mình là chị T, không phải nhân viên công ty luật mà là nhân viên dự án khác của sếp, người gầy và bé hơn cả mình. Sau này, chị T nghỉ trước cả khi mình rời đi 🙂

Sau đó, mình được các anh chị dẫn lên phòng, xếp chỗ ngồi, làm vân tay,… nói chung là các thủ tục nhập môn ban đầu. Nguyên ngày đầu tiên đi làm, mình gần như không nói gì cả, ngoài mấy câu chào hỏi cơ bản :)) Mình từng là một đứa nhát và sợ đến mức như vậy đấy. Mình lo đủ thứ mặc dù không có thứ gì đáng để lo cả 🙂 Mình đã từng tự ti về điều đó (nhiều lắm), nhưng bây giờ thì mình thấy tự hào vì đã chiến thắng nhược điểm của mình.

Công ty luật đầu tiên

Community Law Firm – một công ty luật nhỏ nằm trong một con ngõ của đường Nguyên Hồng. Đây không phải nơi mình apply vào (và hình như bình thường công ty cũng không tuyển interns), mà mình được giới thiệu bởi một người anh quen biết.

Nhìn chung, khối lượng công việc ở đây không quá nhiều, nhưng các vụ việc mình được đọc hồ sơ hoặc tham gia nghiên cứu, hỗ trợ thì khá chất lượng và thú vị. Thời gian thực tập ở đây chủ yếu mình được tiếp xúc với các hồ sơ tranh tụng (chủ yếu là đất đai) và tư vấn (thuế, lao động, thương mại…).

Công việc đầu tiên của cô thực tập sinh

Nó diễn ra ngay vào ngày đầu tiên đi thực tập. Để tránh cho mình không có việc gì làm, các anh chị đưa luôn cho mình một bộ hồ sơ tranh chấp đất đai dày cộp. Khỏi phải nói sự hoang mang nó ở mức độ như thế nào :)) Và cả ngày hôm đó mình chỉ dành để đọc và đọc, đọc như chưa từng được đọc và càng đọc càng hoang mang như chưa từng được hoang mang :))

Hồi đó, chưa biết cách tư duy pháp lý thế nào, nhìn nhận vấn đề mấu chốt ra sao,… thậm chí cả cách đọc, sắp xếp các tài liệu trong chồng hồ sơ cao như núi cũng còn lóng ngóng. Cộng thêm sự phức tạp của các tình tiết trong vụ việc đất đai khiến mình @@ Kết quả của “hồ sơ đầu tay” là khi đọc đến cuối cùng thì mình thấy bản báo cáo của một chị khác đã làm sẵn, có đầy đủ tóm tắt, nhận định, hướng giải quyết,… nên mình tham khảo xong trả hồ sơ lại cho các anh chị :))

Mình tin rằng, lần đầu tiên của ai cũng thế, không ít thì nhiều sẽ có những bỡ ngỡ và hoang mang. Nhưng mình được cái tính là cái gì cần làm mà không biết làm thì sẽ học cho bằng được, bất kể có được trợ giúp hay không.

Đầu tiên, mình cũng lân la hỏi các anh chị cách đọc hồ sơ ra sao, kinh nghiệm nghiên cứu các vụ việc tương tự thế nào,… sau đó mình lùng sục hết tất cả những đầu sách có hướng dẫn kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ việc. Kết quả là hồi đó mình bắt đầu mò đến các đầu sách như:

Mình đã mò lên tận Học viện tư pháp để mua cuốn “Giáo trình kỹ năng chuyên sâu của Luật sư trong giải quyết các vụ án dân sự” và đây cũng chính là cuốn sách đã giúp mình hình thành những kỹ năng chuyên môn đầu tiên, gỡ bỏ sự hoang mang khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc. Hồi đó, mình mượn luôn các cuốn khác của các anh chị cùng công ty đang theo học lớp luật sư. Thành thử, ngay từ năm 3 đã có cơ hội đọc sơ bộ một lượt các đầu sách được dùng để giảng dạy ở Học viện tư pháp rồi.

Giờ thì khi động vào hồ sơ đã ở một level khác rồi nhưng ngày đầu tiên, lần đầu tiên ấy vẫn là một kỉ niệm vui với mình 🙂

Các công việc tiếp theo

Sau khi được “sờ đến” 2 hồ sơ đất đai liên tiếp và không làm ăn được gì khá khẩm thì mình được hỗ trợ một vụ việc tư vấn liên quan đến lao động. Cơ duyên đến vô tình khi một anh trong phòng nhờ mình rà lại Thư tư vấn đã soạn, và mình trao đổi lại với anh là mình không đồng ý với quan điểm được đưa ra trong Thư tư vấn.

Kết quả mình được giao soạn lại Thư tư vấn đó theo quan điểm của mình. Nhờ một chút khả năng viết lách, và vụ việc tư vấn cũng khá đơn giản, nên mình hoàn thành khá tốt. Đó là chút thành quả nhỏ nhoi mình mang về sau tuần đầu tiên đi làm.

Một cơ duyên khác mang đến cho mình cơ hội được tiếp xúc với một vụ việc tư vấn về thuế. Đó là lần đầu tiên mình biết đến khái niệm thuế nhà thầu. Thuế cũng là một mảng khoai không kém gì người anh em đất đai, và mình lại tiếp tục cuộc vật lộn.

Tất nhiên, chẳng ai đòi hỏi một đứa mới đi thực tập phải đưa ra được phương án cho khách hàng ngay, nhất là với các case tư vấn phức tạp. Nhưng mỗi lần được nghiên cứu một hồ sơ là một lần được thử sức. Vả lại, với tính cách của mình, cái gì đã nghiên cứu thì phải nghiên cứu đến tận cùng vấn đề mới thôi :))

Sau đó, mình được tham gia viết Thư tư vấn này. Kết quả cũng không tệ và đây là vụ việc mình chọn để đưa vào Cover Letter đầu tiên của mình 🙂

Chính nhờ những lần vật lộn với những vụ việc đầu tiên ấy, mà mình mới ý thức được tầm quan trọng của việc đọc luật, hệ thống văn bản pháp luật. Nó không phải là tất cả nhưng nó chắc chắn giúp đỡ rất nhiều cho việc có nền tảng để nghiên cứu hồ sơ. Ít nhất thì bạn biết trước có những văn bản pháp luật nào, các quy định cơ bản ra sao, vẫn tốt hơn nhiều so với việc đến khi sờ đến vụ việc cụ thể rồi mới quay lại dò coi pháp luật lĩnh vực đó mặt mũi ra sao đúng không nào?

Những “đồng nghiệp” đầu tiên

Các anh chị ở đây, thực lòng mà nói, không phải là những người quá xuất sắc trong nghề, nhưng là những người rất tốt bụng và đã giúp đỡ mình rất nhiều, cho mình những ngày tháng đi làm đầu tiên vui vẻ và ý nghĩa.

Bên cạnh việc được tiếp xúc với các công việc chuyên môn, mình còn được tham gia ké với team dự án một số hoạt động. Mình vẫn còn giữ ảnh dẫn các bé đi nhà tù Hỏa Lò nè 🙂

Buổi cuối cùng mình đi làm ở đây, còn được các anh chị dẫn đi ăn chia tay nữa. Sau này, dù đã đi làm ở firm khác, mình vẫn giữ liên lạc với các chị ở đây và thi thoảng cũng được các chị support một số thứ nữa.

Kết

Thời gian đi thực tập của mình không quá dài, nhưng đó là khoảng thời gian đầu tiên mình được tiếp xúc với môi trường công sở, nhìn cách một công ty luật vận hành, được tiếp xúc những hồ sơ đầu tiên, những vụ việc đầu tiên và có những bài học đầu tiên trên hành trình theo đuổi nghề luật của mình. Với mình, đó là một khoảng thời gian thú vị và ý nghĩa.

Còn bạn thì sao? Lần đầu đi thực tập của bạn như thế nào? Để lại comment ở đây để chia sẻ với mình nhé.

*Note: Đây không phải là kỳ thực tập chuyên môn ở trường, mà chỉ là tự đi thực tập để lấy kinh nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *