Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng viết

Thỉnh thoảng có vài bạn nhắn hỏi mình: làm thế nào để rèn luyện kỹ năng viết?

Thú thực, mình không dám nhận mình là một người viết hay hay viết tốt. 

Cách đây khoảng 8 năm, mình viết truyện ngắn và bạn mình đăng bán trên Google Play Books (nếu bạn search Vũ Hoài An trên Google và chọn mục “Books” chắc đâu đó vẫn còn vài câu chuyện của mình). Một người bạn khác của mình đọc và bảo mình viết rất trẻ con.

Vài câu chuyện cũ mình viết trên Google Play Books

Năm 2020, khi mình mới lập blog Tôi học nghề luật và viết những bài viết đầu tiên, mình khoe với bạn thân nhất của mình và cũng nhận được “lời chê” rằng mình viết trẻ con.

Nhưng không vì thế mà mình ngừng viết. Từ đó cho đến nay, mình vẫn viết và luyện viết rất nhiều – qua công việc, qua blog, qua những nghiên cứu và tổng hợp cá nhân.

Nếu bạn làm nghề luật thì hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với việc viết pháp lý. Công việc luật đòi hỏi nhiều về kỹ năng viết, dù là viết email, thư tư vấn, hợp đồng, hay bản luận cứ,… 

Bên cạnh đó, mình cũng viết content cho nhiều khách hàng khác nhau (chủ yếu là khách hàng nước ngoài hoặc kinh doanh ở thị trường nước ngoài). Lần đầu tiên viết một bài 5k 6k từ tiếng Anh, mình cũng mất rất nhiều thời gian. Nhưng dần dần, mình nhận thấy: à thì ra nó cũng không khó lắm, thậm chí khi đã làm quen rồi, mình thấy làm content tiếng Anh còn có phần dễ hơn một chút so với tiếng Việt.

Một đoạn content mình viết gần đây

Mình viết blog Tôi học nghề luật và chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức một cách miễn phí trong nhiều năm qua. Tuy rằng tần suất lên bài chưa được đều, nhưng blog cũng là nơi giúp mình phát triển kỹ năng viết, cũng là nơi mà kỹ năng viết giúp mình kết nối và giao tiếp với nhiều người.

Mình viết trong quá trình mình tự học, tự nghiên cứu, như một cách để ghi chép lại và tích lũy “vốn” cho bản thân. Cô giáo mình từng nói rằng: recap là điều vô cùng quan trọng, bởi vì cái tạo nên giá trị của em không phải là những thứ em làm, mà là những tư liệu còn lại được sau những thứ em làm. Mà để có những “tư liệu” đó, còn cách nào tốt hơn ngoài việc viết lách?

Tổng hợp tất cả các công việc hiện tại, mỗi tháng mình viết trung bình khoảng trên dưới 50k từ. Ảnh dưới là thống kê số từ mình viết cho một khách hàng thường xuyên của mình trong một tháng gần đây – mình note lại để khách tính phí.

Thống kê số từ mình viết cho một khách hàng thường xuyên

Quay trở lại với câu hỏi ở đầu bài – làm thế nào để rèn luyện kỹ năng viết? Mình chỉ có một câu trả lời duy nhất: hãy viết thật nhiều. Hãy thử một tháng viết khoảng 10k-15k từ, chỉ sau vài tháng thôi, bạn sẽ thấy kỹ năng viết của mình ở một “tầm” mới.

Bình luận

Scroll to Top
%d