Kỳ thực sức khỏe rất quan trọng

Kỳ thực sức khỏe rất quan trọng

Hồi mình còn đi học tiếng Anh pháp lý, thầy giáo mình kể rằng ngày thầy mới ra trường thường hay nhận việc làm thêm. 

Mỗi ngày đi làm từ sáng đến tối, tối về cơm nước xong dịch tài liệu đến gần sáng mới ngủ, vài tiếng sau lại dậy đi làm. 

Thầy bảo sau này mới thấy lúc đó thật dại dột, vì có kiếm được bao nhiêu tiền cũng không đổi lại được sức khỏe đã mất đi.

Mình có xuất phát điểm rất khó khăn. Mình lớn lên ở vùng đất mà người ta hay gọi là gió lào, cát trắng ấy, gia đình cũng không hề có tí điều kiện nào cả.

Có một giai đoạn mẹ mình đau ốm liên miên, mình áp lực về tài chính lắm. Bạn nào đi làm rồi cũng biết, trong thời gian đầu mới ra trường, mức lương thường không cao, không đủ để mình thoải mái lo cái này, cái kia cho gia đình.

Rồi mình cũng đi vào con đường nhận việc làm thêm như thầy giáo của mình. Bên cạnh công việc ở công ty luật, mình làm đủ thứ: viết content, làm marketing, dạy học… 

Giai đoạn đỉnh điểm nhất, mình vừa đi làm full-time ở công ty từ sáng đến tối, đi học luật sư vào thứ 7- chủ nhật, vừa làm content writer cho một bên tiếp thị các sản phẩm của Amazon, dạy kèm IELTS Reading & Writing cho một em học sinh và làm dự án cá nhân của mình.

Mấy tháng ở trong guồng quay đó, mình chỉ ngủ vài ba tiếng mỗi ngày. Thỉnh thoảng lên công ty cũng gà gật, mệt, đuối… nhưng nghĩ đến thứ áp lực đang đè nặng, mình lại cố gắng.

Kỳ thực sức khỏe rất quan trọng
Mấy tháng ở trong guồng quay đó, mình chỉ ngủ vài ba tiếng mỗi ngày

Năm nay, mình chính thức lãnh hậu quả cho những tháng ngày phung phí sức khỏe của mình. Mình bị đau dạ dày khá nặng, những cơn đau ập đến nhiều lần trong ngày, mình đã lang thang khắp các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến trung ương… 

Không có sức khỏe, mình bỏ lỡ nhiều cơ hội, phải dừng lại nhiều dự án mà mình rất rất muốn làm. Lúc đó mình mới thấm thía câu người ta hay bảo, “Người có sức khỏe thì có mọi ước mơ, người không có sức khỏe thì chỉ có một ước mơ.

À, bây giờ thì mình gặp được bác sĩ phù hợp nên đã ổn hơn nhiều rồi, vậy nên mới có thể tiếp tục viết những dòng này để nhắn nhủ đến các bạn. 

Mình chỉ muốn nói rằng cho dù có khó khăn thế nào, có cố gắng ra sao cũng hãy trân trọng và giữ gìn sức khỏe bạn ạ, vì thực sự khi không có sức khỏe chúng ta hoàn toàn không thể làm được gì hết.

Nếu môi trường làm việc hay công việc của bạn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bạn cũng nên cân nhắc và xem xét lại. Nếu không phải do công việc nhưng bạn vẫn thường hay thức khuya, lười tập thể dục, ăn uống không đầy đủ, không đúng bữa thì bạn cũng nên thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt của mình.

Cuối cùng, công việc hay tiền bạc thì cũng chỉ là một phần của cuộc sống. Chúng ta sống vì chính mình và vì nhiều điều tốt đẹp khác, nên đừng tham công tiếc việc quá mà đánh mất những thứ quan trọng khác bạn nhé.

Bình luận

Scroll to Top
%d