học luật ra làm gì

Học luật ra làm gì? Học luật có dễ xin việc không? Lương ngành luật có cao không?

Học luật ra làm gì? Học luật có dễ xin việc không? Lương ngành luật có cao không? Nếu bạn là học sinh đang có ý định thi vào trường luật hay là tân sinh viên luật đang chập chững những bước đầu tiên ở trường đại học thì ắt hẳn những câu hỏi trên sẽ luôn thường trực trong đầu bạn.

Cũng giống như bạn, năm đó trước và sau khi bước chân vào cổng trường Đại học Luật Hà Nội, mình cũng đầy băn khoăn và thắc mắc về nghề nghiệp và công việc sau khi ra trường. 

Chỉ khác là hồi đó trên mạng không có nhiều thông tin như bây giờ, mình tìm mỏi mắt cũng không có những bài “học ngành luật ra làm gì” như trên trang nhất google hiện nay.

Mặc dù đã có nhiều trang viết là vậy nhưng đa phần nội dung của các trang này na ná nhau và mang tính bề nổi, nên mình vẫn muốn viết bài này để chia sẻ góc nhìn của người trong cuộc về chủ đề công việc sau khi ra trường của cử nhân luật.

Đọc thêm: Sinh viên luật mới ra trường nên làm gì?

Học luật ra làm gì?

Học luật ra làm gì?

Công việc dành cho cử nhân luật thì có rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tạm chia thành hai nhóm: (i) các công việc thuộc khối công và (ii) các công việc thuộc khối tư.

Làm việc trong khối công, hay còn gọi làm việc cho các cơ quan nhà nước, là một hướng đi được nhiều bạn sinh viên luật lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Các công việc trong khối công cũng khá đa dạng, có thể liệt kê sơ bộ như:

  • Làm việc trong các cơ quan tư pháp: hai cơ quan điển hình mà có thể bạn vẫn thường nghe nhắc tới là Tòa án và Viện kiểm sát. Với bằng cử nhân luật, bạn có thể thi vào các cơ quan này và làm việc với các vị trí như Thư ký Tòa, Kiểm sát viên, Thẩm phán… (tất nhiên là với các điều kiện và yêu cầu nhất định tùy theo từng vị trí).
  • Làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước: bên cạnh Tòa án và Viện kiểm sát, các sở, bộ, ban, ngành… cũng có các vị trí nhất định cần tuyển dụng cử nhân luật. Bạn có thể theo dõi các tin tuyển dụng công chức, viên chức hằng năm để biết thêm về các vị trí này và yêu cầu của cơ quan tuyển dụng.
  • Làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước: làm việc tại các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cũng được coi là làm trong khối công. Tại các doanh nghiệp này, cử nhân luật có thể công tác với vị trí pháp chế hoặc vị trí khác tùy theo nhu cầu tuyển dụng.
  • Làm việc trong các trường đại học công lập: sau khi tốt nghiệp đại học luật, bạn cũng có thể học lên Thạc sĩ và làm giảng viên luật tại các trường đại học công lập.

Bên cạnh khối công, khối tư là nơi có vô cùng nhiều lựa chọn cho sinh viên luật, thậm chí là có phần đa dạng hơn các ngành nghề khác. Nếu định hướng làm việc trong khối tư, bạn có thể có những lựa chọn như:

  • Làm việc tại công ty luật: đây là hướng đi được đại đa số các bạn học luật lựa chọn sau khi ra trường. Mặc dù không phải bạn nào cũng sẽ đi theo hướng làm luật sư chuyên nghiệp hay lựa chọn làm việc tại công ty luật như là lifetime job, nhưng công ty luật thực sự là môi trường mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm trong những ngày đầu tiên làm nghề.
  • Làm pháp chế doanh nghiệp, luật sư nội bộ: đây cũng là hướng đi đang phát triển rất mạnh mẽ, bởi nhu cầu về pháp chế, pháp lý của các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Làm pháp chế cũng là lựa chọn có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai.
  • Làm việc tại các tổ chức như công chứng, thừa phát lại, trọng tài, hòa giải… – là các tổ chức cũng có nhu cầu nguồn nhân lực ngành luật lớn và ngày càng mở rộng hơn.
  • Làm việc tại các trường đại học dân lập: bên cạnh các hướng đi nói trên, làm giảng viên luật tại các trường đại học dân lập cũng là một xu hướng mới mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Bên cạnh các công việc trên, với tấm bằng cử nhân luật, bạn cũng có thể ứng tuyển các công việc như nhân sự, logistics, quản lý hợp đồng… – là các công việc có sử dụng kiến thức pháp lý và tuyển dụng cử nhân luật. Ngoài ra, cũng có nhiều bạn tốt nghiệp ngành luật nhưng sau đó chuyển sang làm các công việc trái ngành như marketing, sale bất động sản, bảo hiểm,…

Đến đây, có lẽ bạn cũng đã có góc nhìn toàn cảnh về các công việc của sinh viên luật sau khi ra trường, cũng đã tự trả lời được câu hỏi “học luật ra làm gì?” và chắc chắn là không còn ngây ngô nghĩ rằng học luật ra thì làm luật sư nữa rồi đúng không.

Mặc dù cơ hội việc làm nhiều và đa dạng như vậy, nhưng thực sự học luật có dễ xin việc không? Hãy cùng mình tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Học luật có dễ xin việc không?

Học luật có dễ xin việc không?

Như bạn có thể thấy ở phần trên, các cơ hội việc làm trong nghề luật rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn lang thang trên các diễn đàn hay các trang, nhóm tuyển dụng nghề luật, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều các tin tuyển dụng khác nhau.

Thế nhưng không phải sinh viên luật nào ra trường cũng tìm được công việc phù hợp và hài lòng với lựa chọn của mình. Thành thử nhiều người vẫn nói rằng học luật khó xin việc, khó tìm công việc tốt…

Với cá nhân mình thì việc “dễ xin việc” hay không phụ thuộc một phần (lớn) vào người tìm việc và một phần vào ngành. Xét về yếu tố ngành, ngành luật có rất nhiều lựa chọn công việc khác nhau như bạn có thể thấy ở phần trên. Còn xét về  yếu tố người, khả năng tìm kiếm, tiếp cận các cơ hội công việc phụ thuộc vào chính bản thân bạn.

Nếu như bạn vừa bước chân vào trường luật hay đang là sinh viên luật, hãy cố gắng tích lũy kiến thức, kỹ năng và cả những kinh nghiệm thực tập, học việc pháp lý tại các công ty luật hay các cơ quan, tổ chức khác.

Nghề luật là một nghề đòi hỏi chuyên môn sâu, vì vậy đừng lơ là những kiến thức căn bản trên giảng đường đại học, bởi những kiến thức đó là mở đầu cho tư duy pháp lý và nền tảng chuyên môn của bạn sau này.

Cũng đừng chỉ mải học mà quên mất trải nghiệm thực tế, bởi ít nhiều các cơ hội thực tập cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công việc mà bạn sẽ làm sau này, đồng thời giúp bạn có những va chạm đầu tiên với nghề, học hỏi những kỹ năng thiết thực hơn cho công việc…

Lương ngành luật có cao không? 

Lương ngành luật có cao không?

“Cơm, áo, gạo, tiền” là điều ai cũng quan tâm, dù lựa chọn ngành nghề nào đi chăng nữa. Bởi rõ ràng chúng ta không thể hít không khí và uống nước lã để sống qua ngày được.

Mình không lựa chọn đi theo khối công, nên không rõ cụ thể mức lương và các chế độ khác khi làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước sẽ như thế nào. Một cách sơ bộ, mình chỉ biết lương cơ bản sẽ bằng lương cơ sở nhân với hệ số lương.

Ở thời điểm mình viết bài viết này, lương cơ sở là 1.490.000 và hệ số lương là 2,34. Tuy nhiên, ngoài lương cơ bản, tùy theo từng vị trí sẽ có các khoản phụ cấp, trợ cấp,… khác nhau. Về điểm này, mình nghĩ là chỉ người trong cuộc mới rõ chi tiết.

Đối với khối tư, nếu lựa chọn làm việc tại các công ty luật, mức lương khởi điểm có thể sẽ không cao (ngoại lệ với các công ty luật nước ngoài) và công việc cũng sẽ khá vất vả. 

Mặc dù vậy, khi bước qua được giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ nhận ra rằng mình có sự thay đổi và tiến bộ nhất định về chuyên môn, đồng thời lương thưởng cũng sẽ tốt hơn nhiều. Và nếu bạn có khả năng xử lý công việc, không chỉ lương thưởng mà còn nhiều cơ hội khác sẽ mở ra trước mắt.

Nếu lựa chọn làm pháp chế tại các doanh nghiệp, mức lương khởi điểm sẽ nhỉnh hơn một chút so với làm việc tại các công ty luật. Tuy nhiên khả năng tăng lương cũng như thăng tiến, phát triển về sau sẽ tùy thuộc vào môi trường mà bạn lựa chọn.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa công việc pháp chế và công việc tại công ty luật, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Lựa chọn nghề nghiệp cho Luật sư: Khác biệt giữa làm việc tại hãng luật và pháp chế? (phần 1)

Lựa chọn nghề nghiệp cho Luật sư: Khác biệt giữa làm việc tại hãng luật và pháp chế? (phần 2)

Kết luận

Hi vọng với bài viết trên bạn đã có thể tự trả lời các câu hỏi: Học luật ra làm gì? Học luật có dễ xin việc không? Lương ngành luật có cao không? 

Cuối cùng, cho dù bạn lựa chọn công việc nào, môi trường nào, mình cũng muốn nhắn nhủ đến bạn rằng: không có lựa chọn nào là hoàn hảo, trước khi đưa ra lựa chọn, hãy cân nhắc ưu điểm và khuyết điểm, các mặt lợi và hại và chọn điều phù hợp nhất với định hướng, tính cách và năng lực của bản thân.

Và nếu bạn có chọn sai thì đừng sợ, cứ mạnh dạn làm lại, bởi vì “điều bạn lựa chọn có thể sai nhưng việc lựa chọn thì không bao giờ sai”.

Bình luận

Scroll to Top
%d