Hai không hai ba

Tầm tháng 9 năm ngoái, khi trời thu Hà Nội đang vào độ rất đẹp, chúng mình gặp nhau ở bên ven Hồ Tây. Một cuộc gặp chẳng vui vẻ gì cho lắm khi mà 2 đứa đến từ 2 bệnh viện khác nhau. 

Một đứa (mình) ngày nào cũng chịu đựng những cơn đau và đi khắp bệnh viện này đến bệnh viện khác nhưng lại không khám ra bệnh. Mãi đến khi mơ hồ có kết luận, bác sĩ lại nghiêng về bệnh không thể chữa được. Đứa còn lại đang sống khoẻ mạnh bình thường, không đau đớn gì, bỗng một ngày khi đi khám sức khoẻ định kỳ bác sĩ lại nghi ngờ có khả năng bị K.

Bên ấm trà cúc kỉ tử nhìn dòng người qua lại, bạn mình thở dài bảo: Tại sao những người ngoài kia có thể sống cuộc sống bình thường với những nỗi lo rất bình thường như thất tình, thất nghiệp, thiếu tiền, mà chúng ta lại phải gồng gánh và chịu đựng những thứ này?

Ấm trà cúc kỉ tử ngày đó của bọn mình

Nhưng rồi cũng là bạn mình kể mình nghe những câu chuyện khác để động viên – câu chuyện về người chị vừa chạy thận vừa đi dạy tiếng Anh để có chi phí trang trải, về người bạn sang Sing để đặt coil nội mạch xong không xử lý được vấn đề nhưng vẫn kiên cường sống với nguy cơ đột quỵ bất kỳ lúc nào…

Hôm ấy, chúng mình chia tay nhau sớm để bạn về viện nhận kết quả kiểm tra lại. Bầu trời thì vẫn nắng đẹp, còn ấm trà trên bàn thì cứ nguội dần.

….

Quả thực, mình đã có hai năm không tưởng trong cuộc đời, hai năm mà cuộc sống của mình gắn bó với bệnh viện và gần như tháng nào cũng đi bệnh viện.

Nếu như bạn đang sống bình thường, bỗng một ngày những cơn đau xuất hiện rồi cuộc sống của bạn mãi không trở về trạng thái bình thường nữa. Nếu như bạn được bác sĩ chẩn đoán nghiêng về một căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới đến bây giờ cũng chưa có thuốc chữa, thuốc để duy trì thì phải dùng định kỳ mỗi tháng/hai tháng và chi phí thì đắt đỏ lên đến hàng mấy chục triệu mỗi lần sử dụng. Nếu gia đình bạn hoàn toàn không có chút điều kiện nào về kinh tế và bạn lại là con một… Thì có lẽ bạn sẽ phần nào hiểu được câu chuyện của mình, hiểu được năm 2022 và 2023 của mình kinh khủng như thế nào.

Suốt một thời gian dài ám ảnh bởi việc bệnh không chữa được và có khả năng sẽ trở thành gánh nặng của gia đình, mình thậm chí đã có những ý nghĩ vô cùng tiêu cực.

Thuốc truyền một ngày ở viện của mình

Thế mà cuối cùng mình cũng đã vượt qua – sau rất nhiều những kiên trì và nỗ lực đi bệnh viện thăm khám và điều trị, rất nhiều những cố gắng của cả mình và những người thân của mình.

Sau khi mình được điều trị thử với một phác đồ 6 tháng dành cho loại bệnh chữa được, tháng 10 năm nay mình được hội đồng hội chẩn kết luận là tổn thương đã đỡ hơn rất nhiều so với trước, đầu tháng 12 năm nay khi mình nội soi lại thì toàn bộ các tổn thương đã hết hoàn toàn.

…..

Bây giờ thì mình đã được dừng đi bệnh viện và sức khỏe của mình đã hồi phục rất nhiều rồi. Và không những thế, mình còn đang có cuộc sống mà ngày trước mình mơ ước :))) 

Ngày trước những năm 24-25, trong những ngày overtime ở văn phòng, mình hay nói với mọi người rằng mình muốn sau này sẽ có ngày mình không cần đi làm nữa, có thể làm việc ở nhà, có thời gian cho gia đình. Bây giờ tất cả các công việc của mình đều làm có thể làm online – mình làm việc từ xa (full-time) cho một công ty ở Singapore, làm freelance content writer cho một số công ty trong và ngoài nước, xây dựng và phát triển Tôi học nghề luật và MM Legal Marketing. 

Làm việc ở nhà thực sự rất thoải mái và phù hợp với mẫu người hướng nội như mình. Và hơn thế, rất lâu rồi mình mới có thời gian ở cạnh gia đình và những người thân của mình như bây giờ, tính ra đã là 8,9 năm kể từ ngày mình bắt đầu đi học đại học và sống cuộc sống xa nhà. Mình thực sự đang rất tận hưởng những ngày hạnh phúc ngập tràn như thế <3

Bên cạnh đó, mình cũng có nhiều thời gian hơn cho việc học tập và phát triển – mà mình nghĩ phần lớn là nhờ vào việc tiết kiệm thời gian đi lại và thời gian cho những drama, gossip công sở. Mình đang học thêm về marketing, tài chính và kinh doanh – tất cả đều là những thứ mình thích.

Sức khỏe của mình cũng đang dần tốt lên, mình cũng ý thức sâu sắc được tầm quan trọng của sức khỏe nên đã cố gắng sắp xếp giờ giấc và mọi thứ khoa học hơn, đảm bảo cho bản thân ăn đủ ngủ đủ, ăn đúng bữa ngủ đúng giờ và cũng đưa sức khỏe vào làm một tiêu chí ưu tiên trong các lựa chọn.

Tài chính thì tất nhiên là chưa thể tốt ngay được, nhưng mình tin là với các công việc như trên và với khả năng của mình thì chỉ cần khỏe mạnh là mọi thứ sẽ sớm ổn thôi. À, dù làm ở nhà nhưng thu nhập của mình lại tốt hơn lúc mà mình đi làm công sở đấy :))) 

Sau khoảng thời gian khó khăn đỉnh điểm, mọi thứ đều chạm đáy và mình thậm chí đã có những ngày tháng sống trong suy nghĩ rằng không biết mình còn sống được bao lâu nữa hay là mình sẽ sống với bệnh tật và những cơn đau như này cả đời – thì cuối cùng mình cũng được về làm người bình thường, với cuộc sống giản dị, hạnh phúc mà lại đủ đầy mọi thứ mình muốn. Vì đã bước qua sinh tử nên tâm thế của mình bây giờ rất khác, mình trân trọng cuộc sống hơn rất nhiều, yêu đời hơn tất cả những năm trước cộng lại, dành thời gian cho những người mình thương, những điều mình muốn làm và tận hưởng từng ngày hạnh phúc từ bên trong. 

Việc đi qua một khó khăn lớn như vậy cũng khiến mình “level up” sức chịu đựng và khả năng vượt qua nghịch cảnh lên một tầm mới, khiến mình tối thiểu hóa những nỗi sợ trước cuộc đời. Mình không biết sau này ở độ tuổi 3x, 4x,…. còn có khó khăn nào lớn hơn chuyện bệnh tật và sinh tử hay không, nhưng cho dù có, mình cũng mong bản thân hãy thật mạnh mẽ và bước qua. Bởi vì khi thử thách càng lớn thì thành quả thực sự càng ngọt ngào. Cảm giác cứ như thể đi qua một cơn bão cực lớn, quay quật mọi thứ tơi tả, sau đó lại nhìn thấy mười cái cầu vồng cùng một lúc, sáng bừng từ mọi phía :”>

Nếu bạn đã đọc đến đây thì mình muốn gửi đến bạn một lời nhắn nho nhỏ rằng: cho dù năm 2023 của bạn ra sao, cho dù cuộc sống của bạn đang khó khăn như thế nào, mọi thứ rồi cũng sẽ qua thôi. Một cách chắc chắn, ngày mai trời sẽ lại sáng. Và ngày mai cũng là ngày một năm mới bắt đầu 🙂 

P/s: Bài viết hơi vội vào ngày cuối cùng của năm, có lẽ mọi thứ sẽ hơi lộn xộn một chút. Nhưng dù sao đi nữa mình cũng muốn chúc tất cả các bạn đọc của Tôi học nghề luật một năm mới thật bình an và hạnh phúc theo cách mà bạn mong muốn!

Bình luận

Scroll to Top
%d