Educate khách hàng trong lĩnh vực pháp lý

Lưu ý: Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được nhắc đến như là các ví dụ trong bài viết đều chỉ nhằm mục đích phân tích và học hỏi, hoàn toàn không nhằm mục đích PR hay chỉ trích.

Trong marketing có 1 thuật ngữ là “educate khách hàng” (tạm dịch: “giáo dục khách hàng” – chỉ là tạm dịch thôi, vì mình ko biết thuật ngữ tiếng Việt nên diễn giải như thế nào cho chính xác nhất)

Mình rất thích thuật ngữ này, vì chỉ cần nhắc đến nó thôi là đã mường tượng ra cả một quá trình “vi diệu” dẫn một khách hàng từ hầu như ko có hoặc chỉ manh nha đôi chút nhu cầu tới gần hơn với suy nghĩ rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn là cần thiết.

Với sự đặc thù của lĩnh vực pháp lý, hiển nhiên, không phải dịch vụ nào cũng có thể “educate” khách hàng. Chẳng hạn như với các dịch vụ liên quan đến tố tụng, khách hàng chỉ tìm đến luật sư khi có tranh chấp, có nhu cầu khởi kiện, hay cần được luật sư đại diện giải quyết vụ kiện, bào chữa,… Ta không thể biến một người từ không có nhu cầu trở thành có các nhu cầu này.

Nhưng với các lĩnh vực tư vấn thì ngược lại. Có rất nhiều dịch vụ chúng ta có thể ứng dụng việc educate khách hàng để “nuôi dưỡng tư duy” của khách hàng tiềm năng và dần dần chuyển hoá họ thành khách hàng trả phí. Với những dịch vụ như thế, việc tiếp cận với marketing từ góc độ “educate” khách hàng có khả năng mang lại hiệu quả về mặt lâu dài.

Điển hình như các dịch vụ về tư vấn thường xuyên/pháp chế doanh nghiệp/phòng pháp chế thuê ngoài, hay một số dịch vụ tư vấn về lao động, thuế,…

Câu hỏi tiếp theo là educate như thế nào? 

Một vài cách mà mình nghĩ có thể sử dụng được như:

(i) Kể một vài câu chuyện về những trường hợp thiếu sự tham vấn ý kiến về mặt pháp lý dẫn đến lãnh hậu quả về mặt kinh doanh.

(ii) Kể một số trường hợp nhờ có sự tham gia của luật sư/công ty luật của anh chị mà công việc của khách hàng được cải thiện tốt hơn.

Việc kể những câu chuyện (i) và (ii) như thế nào tùy thuộc vào trải nghiệm của anh/chị trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng trước đây. Tuy nhiên, câu chuyện nên hướng về mục tiêu để khách hàng nhận thức được tầm quan trọng của dịch vụ pháp lý và những kết quả có được khi có sự tham gia của luật sư với vai trò tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý. Câu chuyện nên lồng ghép đôi chút cảm xúc hay ý kiến cá nhân để có độ chân thật, nhưng cũng cần giấu danh tính khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ bảo mật thông tin như một yêu cầu nghề nghiệp.

(i) và (ii) có thể được đăng tải trên website cá nhân, hay trên Facebook cá nhân của anh chị, hoặc trên Fanpage công ty, trên LinkedIn,…. 

(i) và (ii) cũng nên được lặp đi lặp lại nhiều lần với đa dạng các câu chuyện trong quá trình hành nghề của anh chị để “nuôi dưỡng tư duy” của khách hàng.

(iii) Làm các ấn phẩm về tuân thủ (ví dụ: bảng kiểm tuân thủ) trong 1 lĩnh vực nhất định: Đó có thể là lĩnh vực chủ đạo của công ty anh chị, hoặc lĩnh vực mà nhiều khách hàng hiện hữu của công ty anh chị đang hoạt động, hay lĩnh vực mà anh chị đang dự kiến mở rộng việc kinh doanh.

Niên giám tuân thủ pháp luật lao động của công ty Phước & Partners
Nguồn ảnh: Phước & Partners

Các ấn phẩm này sẽ giúp khách hàng nhìn được tổng quan những việc họ cần làm, là tài liệu hữu ích cho khách hàng và giúp công ty anh chị “ghi điểm thương hiệu” trong mắt khách hàng, trở thành cái tên đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến khi có nhu cầu dịch vụ trong lĩnh vực đó. 

Với các ấn phẩm này, khách hàng cũng có thể nhận ra được những việc mình/công ty mình cần làm nhưng chưa làm và từ đó có khả năng phát sinh nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty luật cho những dịch vụ này.

Ngoài các cách thức đặc thù như trên, anh/chị cũng có thể thường xuyên đăng tải các thông tin, nội dung liên quan đến lĩnh vực khách hàng của anh/chị đang hoạt động. Đặc biệt, sẽ rất tốt nếu các thông tin, nội dung đó hữu ích cho khách hàng.

(iv) Tổ chức các hội thảo và sự kiện: Các buổi hội thảo với chủ đề thuộc lĩnh vực hoạt động của công ty anh/chị hay là các chủ đề trực tiếp liên quan đến lĩnh vực của khách hàng cũng là một cách để educate khách hàng. Tại các buổi hội thảo này, bên cạnh việc chia sẻ các nội dung pháp lý cho khách hàng, anh/chị cũng có thể giới thiệu thêm về dịch vụ của công ty mình, cho khách hàng thấy lý do để sử dụng dịch vụ của anh/chị thay vì công ty khác. Hội thảo có thể tổ chức trực tiếp hay trực tuyến, nhưng tất nhiên cần kết hợp truyền thông để thu hút đối tượng phù hợp tham gia. 

Công ty anh/chị đang làm như thế nào để educate khách hàng? Chia sẻ với mình qua mục bình luận ở dưới nhé.

Bình luận

Scroll to Top
%d