Dự án cá nhân

Dự án cá nhân của mình

Độ khoảng tháng 3 năm ngoái, lúc Sài Gòn cũng đang trải qua đợt dịch Covid-19 nhưng không đến mức căng thẳng như bây giờ, mình có đọc được một bài viết về “dự án cá nhân”. Đại khái, dự án cá nhân là một kế hoạch được triển khai trong một khoảng thời gian nhất định với những mục tiêu cụ thể. Ở đó, bạn tự đặt nền tảng, tự phân bổ công việc, tự thực thi, tự đánh giá, đòi hỏi mức độ kỉ luật cao và sự kiên trì đến cùng.

Khoảng gần cuối tháng 11 năm ngoái, mình bắt đầu “dự án cá nhân” nho nhỏ của mình (cùng bạn mình). Chúng mình làm một business nhỏ thôi, để có thêm thu nhập phụ là chính. Mình làm phần marketing, bạn mình làm phần chuyên môn.

Mình bắt đầu mày mò từ công việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, mua tên miền, hosting, xây dựng website, viết nội dung web, lập fanpage, viết nội dung page, tối ưu SEO, chạy ads, tối ưu ads, cài analytics và theo dõi người dùng, cải thiện hiệu suất. Vừa làm vừa nghiên cứu vừa sửa lỗi, sau cùng chúng mình cũng có một giao diện cơ bản, tuy chưa hoàn thiện nhưng có thể bước đầu đưa vào hoạt động.

Chúng mình có khách hàng đầu tiên ngay từ giai đoạn chạy thử nghiệm tuần thứ nhất, và có khách hàng đầu tiên từ SEO sau khoảng 5 tháng tính từ ngày mình bắt đầu mua miền. Những giai đoạn hoạt động hiệu quả, ngày nào cũng có khách hàng liên hệ, dù bọn mình chỉ chi một khoản budget rất giới hạn cho việc quảng cáo. Mọi thành quả như nói với mình rằng, chỉ cần học hỏi nghiêm túc và thực hiện một cách kiên trì, điều gì cũng có thể làm được.

Có đầy bugs (lỗi) mà mình gặp phải khi tự làm những thứ vốn không phải chuyên môn của mình. (Mình có một chút kinh nghiệm làm content cho một “đối tác” của Amazon, một chút kinh nghiệm về SEO do tự mày mò, và biết một chút nữa về set up website ban đầu, còn lại đều là trang giấy trắng). Nhưng được cái đội ngũ support của các dịch vụ liên quan đến website, dù là dịch vụ miễn phí cũng đều rất nhiệt tình. Có lần mình gặp một lỗi về giao diện (themes) sửa mãi không được, mình liên hệ với bên Astra để nhờ hỗ trợ. Không chỉ nhiệt tình, người ta còn kiên nhẫn hướng dẫn mình tận 2 lần (1 lần do mình ngu không hiểu :)) ) và có cả video tutorial.

Bạn mình dự định đi nơi khác định cư, mình cũng không biết chúng mình còn tiếp tục business này trong bao lâu nữa. Dẫu vậy, đây là khoảng thời gian cho mình nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm và những kỹ năng nhất định. Muốn cảm ơn bạn mình thật nhiều, vì đã tin tưởng mình, chịu đựng mình và đồng hành với mình. Cũng cảm ơn lớp học luật sư đã cho mình gặp bạn mình, để mình có một người bạn, một người chị, một partner công việc. Dù sau này bạn mình ở đâu, chúng mình còn gặp lại hay không, mình luôn mong bạn mình sẽ thật hạnh phúc trong mỗi bước đi, với mỗi lựa chọn trong cuộc đời.

Cuối cùng, chúng mình cung cấp dịch vụ chứng chỉ năng lựa xây dựng, nhà mình ở đây: https://chuyentrangxaydung.com/ và ở đây https://www.facebook.com/SAIGONMNVN, các bạn ghé chơi 😀

(Contact liên hệ nếu có nhu cầu về dịch vụ: Hotline/Zalo: 090.2754.526).

Bài viết về dự án cá nhân mà mình nghĩ các bạn trẻ đều nên đọc: https://www.facebook.com/klairehoang/posts/412419739557070

Một trích đoạn mà mình thích:

“Sau thời gian thực hiện dự án cá nhân này, mình nhận ra là mình có thể tự giáo dục bản thân bất cứ điều gì nếu thực sự có khát khao học hỏi và tạo được môi trường cho bản thân. Mọi người hay dùng từ “tự học”, nhưng các dự án cá nhân này còn phát triển cho mình khả năng “tự dạy” thiết thực, làm nền tảng cho sự học bền vững trong tương lai.

Ai cũng có những chương trình học bắt buộc và công việc bàn giấy sáng đi tối về. Tuy nhiên, tự tận dụng thời gian rảnh để suy nghĩ độc lập và định hình tương lai sẽ xây dựng cho chúng ta sự tự tin khó diễn tả bằng lời”.

P/s: Dù bây giờ mình đã rút hoàn toàn khỏi Saigon M&N nhưng khoảng thời gian làm Saigon M&N vẫn là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với mình. Cảm giác tự xây dựng mọi thứ từ số 0 cho đến khi công ty có khách hàng mỗi ngày là một trong những cảm giác tuyệt vời mà mình được trải qua ở độ tuổi 2x.

Bình luận

Scroll to Top
%d