Chiếc giường đắt nhất là chiếc giường bệnh

Chiếc giường đắt nhất là chiếc giường bệnh

Hôm qua mình vừa nghe tin một người bạn của bạn mình mất, ở độ tuổi 24-25. Bài viết này là sưu tầm từ facebook của anh Chí Hoàng Dương – một tiền bối bên ĐH Ngoại thương, mình để ở đây để lâu lâu tự đọc lại, cũng là để cho những bạn giống như mình (thích làm việc nhiều, thích thức đêm, thường xuyên thiếu ngủ, lối sống không khoa học) xem qua một lần.

“Gửi những ai đang còn trẻ.

Không biết các bạn nghĩ như thế nào, nhưng bản thân mình khi nói chuyện với nhiều bạn đồng trang lứa cũng đều thừa nhận là thế hệ bọn mình đều đã xuống sức – đúng theo nghĩa đen luôn. Ngày xưa bọn mình vào độ tuổi 18 -20 cũng thế. Nhiều người trong bọn mình cũng là những con cú đêm. Cũng thức đêm học bài, ôn thi, chạy deadine clb, hoặc làm việc làm thêm. Nhiều người sáng đi học, chiều đi làm, tối di dạy thêm. Có người thức nguyên cả một đêm để làm gì đó, giải quyết các issue của CV sau đó sáng hôm sau lại đi học khỏe mạnh như bình thường….

Nhưng mà rồi các bạn ạ, sau khi ra trường mình biết nhiều bạn khóa mình đã ra đi mãi mãi. Họ tiếp tục duy trì thói quen cày đêm đó. Có thể khi 18 -20 cơ thể họ có thể chịu được kiểu đó, nhưng dần dần sau này thì khác. Có người sáng ngủ dậy thì bạn cùng phòng thấy gục bên bàn làm việc. Cứ tưởng là chỉ ngủ gật thôi, ai ngờ khi lay mới biết là ……….. Có người thì sau một buổi làm thêm buổi tối đi về kêu mệt và nằm ngủ một tý, nhưng rồi mãi mãi không bao giờ tỉnh dậy được nữa.

Mình nói ra không phải dọa các bạn, mà đó là những trường hợp mà mình không thể nào quên. Khi sáng dậy bật facebook lên và bàng hoàng nghe tin các bạn ấy….Mình cũng như nhiều bạn khác thì may mắn hơn, có lẽ nên dùng từ may…. Cơ mà dù may thế nào đi nữa, nhiều người khi làm việc lâu cũng đều có dấu hiệu đau lưng cột sống, khi chuyển động mạnh thì thỉnh thoảng đã có tiếng kêu rắc rắc, đau thắt lưng…. Đôi lúc khi nhìn lại nhiều người có thể sẽ nghĩ là :Có phải tuổi trẻ chúng ta đã đánh đổi quá nhiều hay không?

Các bạn cứ hay nghe những lời khuyên, đặc biệt là lời khuyên của nhiều người thành công hay nhét vào tai bạn là : Tuổi trẻ hãy làm việc đi, hãy kiếm tiền đi, đừng yếu đuối hơi tý là đòi cân bằng (life balance). Rồi nhiều tỷ phú hay các shark bảo là “ngày xưa tôi toàn làm việc 4h một ngày kia kìa, thậm chí nhiều ngày không ngủ nên các bạn còn trẻ phải cố lên”. Cơ mà các bạn ạ, họ thành công rồi họ nói cái đếch gì chả được. Bạn chỉ có một cơ thể mà thôi, nó cũng như máy móc, chiếc xe bạn chạy vậy, nó có hạn sử dụng, có tuổi thọ. Bạn bảo quản nó tốt thì nó mới lâu dài được.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn cày cắm cả tuổi trẻ kiếm tiền hoặc theo đuổi cái này cái kia nhưng rồi sau này bạn không có thời gian hưởng thụ nó. Mình biết có người 25 tuổi đã làm CEO một công ty có tiếng. Nhưng rồi chỉ 50 tuổi là họ mất. Đồng ý là còn trẻ cần phấn đấu, nhưng quan trọng nhất vẫn là sức khỏe. Người có sức khỏe thì có muôn vàn ước mơ. Người không có sức khỏe thì chỉ có một ước mơ duy nhất đó là “sức khỏe”. Vậy nên càng còn trẻ càng cần phải healthy tạo ra thói quen tốt, đừng làm những con cú đêm nữa, giữ gìn bản thân mình. Đừng nhìn ai đó thành công sớm là mới 18 tuổi tháng kiếm trăm triệu, hay học mấy văn bằng đều 4.0….. cuộc đời dài lắm, chỉ cần bạn có sức khỏe và bạn có thể sống lâu thì bạn đều sẽ có cơ hội thành công của riêng mình.”

Bình luận

Scroll to Top
%d