Blog về học nghề luật

Lý do vì sao có Blog này…

Chỉ là một ngày mình muốn được viết, muốn được lảm nhảm vài điều. Chỉ vậy thôi…

Lưu giữ những điều hay ho mình tích lũy được

Nghe có vẻ hơi cá nhân một tí, nhưng lý do đầu tiên mình lập ra nơi này để lưu trữ lại một số kiến thức, tài liệu, kinh nghiệm hoặc vài thứ hay ho mà mình “cóp nhặt” được, tích lũy được khi học nghề luật. Phải, là học nghề ấy, vì mình thích nhìn mọi thứ dưới lăng kính của sự học. Nó khiến mình tận hưởng quá trình làm việc hơn, chứ không chỉ coi đó là cuộc-sống-ngày-8 tiếng-văn-phòng-tẻ-nhạt như nhiều người của nhiều thế hệ đã từng.

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “lifelong learning” chưa? (Nếu chưa, hãy thử google nhé ^^). Mình coi việc học nghề của mình cũng như vậy, là một hành trình để mình khám phá và biết thêm nhiều thứ hay ho, nhiều điều thú vị và hiểu bản thân mình hơn nữa. Và mình muốn được lưu lại những điều hay ho ấy. Biết đâu 5-10 năm nữa khi nhìn lại, mình bị cơm áo gạo tiền cuốn đi và chẳng còn cảm nhận được sự thú vị nào trong công việc nữa thì sao -.-

Trước đây, mình hay ghi chú vào sổ. Quyển sổ để take note các công việc, nửa đầu mình dùng để ghi nội dung các buổi họp, hoặc nội dung một vài vụ việc mang ra trao đổi, danh sách công việc hằng ngày, nửa sau mình dùng để ghi những điều bất chợt khám phá ra khi tự nghiên cứu, hoặc những điều được các Luật sư, các anh chị chia sẻ. Sau này, mình cần một nơi có dung lượng tốt hơn và tính thay thế thấp hơn, để mình tổng hợp và lưu giữ lại những điều đó. Và blog này ra đời như vậy.

Để những người như mình đỡ trầy trật hơn một chút

Lúc còn là sinh viên, mình thấy mọi thứ đơn giản lắm. Chỉ cần ăn đủ, ngủ đủ, để ý học một chút, tham gia một số hoạt động ngoại khóa để có thêm trải nghiệm, học ngoại ngữ để có thêm vốn liếng. Mọi thứ qua đi nhẹ nhàng hơn nhiều so với lúc đi làm.

Lúc là sinh viên, mình có thể không học những môn mình không thích, miễn sao vẫn điểm danh đủ và đi thi là được rồi. Nhưng lúc đi làm không phải vậy, để được làm việc mình thích, nhiều việc mình không thích mình vẫn phải làm, thậm chí làm nhiều lần ấy. Lúc là sinh viên, mình không cần lo lắng quá nhiều về tài chính, nhưng lúc đi làm thì khác, nếu như muốn nghỉ việc, cũng cần chuẩn bị cho bản thân dự phòng về tài chính lẫn kế hoạch. Lúc là sinh viên, có thể có nhiều thời gian hơn, ngoài thời gian học, có thể thoải mái làm những điều mình thích. Lúc đi làm nhiều khi như bị cuốn vào một guồng áp lực kinh dị không ngày nghỉ – nhiều khi như vậy lắm, nếu bạn đi làm ở các law firm. Thời gian đầu mình gặp khủng hoảng với việc sắp xếp thời gian ghê lắm, giờ có đỡ hơn rồi nhưng vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa ._.

Đại loại là vậy, lúc đi làm, nhiều thứ không còn vui, ngây ngô hay đơn giản như khi còn là sinh viên. Đủ thứ khó khăn ấy, nhất là khi bạn có xuất phát điểm thấp (xuất phát điểm này ở nhiều khía cạnh, không chỉ học vấn). Và đủ thứ hoang mang, nhất là khi bạn không có định hướng rõ ràng. Dù những dòng này có phần hơi tiêu cực nhưng đó là sự thật, sự thật phũ phàng luôn ấy.

Đó, mình đi qua nhiều ngày khó khăn như vậy, nên có nhiều điều mình viết lại ở trên này với hi vọng những bạn giống như mình có thể bớt khó khăn đi một chút, bớt hoang mang đi một chút, và bớt trầy trật đi một chút trong những tháng ngày đầu tiên. Tạm coi như là nơi tổng hợp kinh nghiệm để “vượt khó” khi học nghề cũng được.

Những giá trị chia sẻ được tiếp cận với nhiều người hơn

Một lý do nho nhỏ nữa là khi mình bắt đầu học một cái gì đó mới, ví dụ như học làm website hay học viết chẳng hạn, khi mình google thì có rất nhiều blog chia sẻ kinh nghiệm, các review hay những góc nhìn cá nhân. Nhưng khi mình cần google một vài thứ liên quan đến công việc của mình, hoặc như khi còn là sinh viên, mình muốn tìm hiểu thông tin về một số lớp học tiếng anh pháp lý, một số công việc sau khi ra trường đối với người học luật,… nhưng lúc mình sử dụng công cụ tìm kiếm thì lại không có được thứ mình muốn.

Mình biết là có rất nhiều anh chị trong nghề tâm huyết với nghề và mong muốn chia sẻ nhiều với đàn em, nhưng đa số những điều đó vẫn diễn ra chủ yếu theo cách truyền thống, trong khi đó, nếu tận dụng internet, những điều được chia sẻ có thể tiếp cận nhiều người hơn. Việc chia sẻ mang lại nhiều giá trị tích cực cho cả hai phía – người được chia sẻ và người chia sẻ. Thực sự, mình rất vui nếu tìm được blog nào đó của tiền bối chia sẻ các kinh nghiệm hành nghề cũng như phát triển nghề luât. Mình cũng vui lắm khi mình đọc được comment đầu tiên trên blog nho nhỏ này. Đó cũng là động lực để mình học nhiều thứ hơn và viết nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc blog của mình. Có đôi ngày đi làm không được vui lắm, viết blog cũng là cách để mình xả stress đấy. Như ngày hôm nay chẳng hạn 🙂

Nếu những điều mình chia sẻ hữu ích với bạn, hãy cho mình biết để mình viết nhiều hơn nhé :”>

*Vui lòng xem mục Bản quyền khi muốn sử dụng lại các bài viết của Tôi học nghề luật.

Bình luận

Scroll to Top
%d