Bạn mình xin nghỉ việc

Mình có một người bạn, bạn lớn hơn mình một tuổi và làm việc tại công ty luật. Trước đây lúc bạn ở nước ngoài về, mình là người gửi cho bạn tin tuyển dụng của công ty, theo dõi quá trình bạn phỏng vấn, góp ý thêm để bạn follow up sau phỏng vấn,.. cho đến khi bạn chính thức đi làm ở đó.

Một thời gian dài chúng mình không gặp nhau, cho đến mấy tháng gần đây khi có dịp gặp lại, trông bạn tàn tạ, xơ xác đến nỗi mình tưởng như bạn mới là người vừa đi qua sóng gió kinh khủng chứ không phải mình. Bạn kể, mỗi ngày đều làm ngày làm đêm, không kể trong tuần hay cuối tuần, qua 2 năm đúng là “tay nghề” của bạn được nâng lên nhiều nhưng sức khỏe thì đi xuống nghiêm trọng.

Mọi người đều bảo bạn nghỉ, kèm theo câu quen thuộc “Làm để sống chứ làm để chết thế thì nghỉ”. Mình tất nhiên cũng không ngoại lệ, thêm một phiếu vote cho bạn nghỉ việc. Vừa đi qua một biến cố lớn về sức khỏe, hẳn nhiên mình ý thức được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng tuyệt đối của sức khỏe đến tất cả khía cạnh khác trong cuộc sống.

Nhưng ở một góc độ khác, mình cũng nghĩ rằng đôi khi những khoảng thời gian như thế là cách mà chúng ta trưởng thành. Từ hồi 2020 cho đến bây giờ, mình vẫn làm song song hai nghề cùng một lúc, vừa làm luật, vừa làm digital marketing. Những năm 2020-2021, mình vừa đi làm văn phòng (mình làm công ty luật, thời gian làm việc công ty một ngày thường trên 8 tiếng), vừa làm content writer, và mở Saigon M&N cùng bạn mình. Thời gian đó, mình ngủ rất ít và chắc là trông cũng tàn tạ xơ xác như bạn mình bây giờ.

Nhưng nếu không có giai đoạn đó thì không có mình của thời điểm này. Bây giờ số lượng nghề mà mình làm cùng một lúc đã lớn hơn hai, lượng công việc của mình cũng nhiều hơn ngày đó, nhưng mình luôn đảm bảo bản thân ăn uống đúng bữa, ngủ đúng giờ, ưu tiên sức khỏe. Và mình cũng có thời gian để tận hưởng hạnh phúc gia đình từ những điều nhỏ nhất – như là việc cùng mẹ đi ăn sáng, dạy các cháu mình học bài,… 

Trước đây mình từng đọc bài viết về một chị nào đó kiếm $10k/tháng – cách mà chị ấy làm bất kỳ công việc nào đó thường là: học cách làm được được việc đó -> học cách làm việc đó với chất lượng tốt nhất -> học cách làm việc đó với chất lượng tốt nhất và tốc độ nhanh nhất -> bàn giao và hướng dẫn cách làm việc đó cho người khác. Đó cũng là cách mà mình đang làm các công việc của mình hiện tại, để tăng hiệu suất, tối ưu thời gian và có thời gian cho những thứ khác ngoài công việc.

Còn bạn thì sao, bạn đang làm như thế nào để tối ưu thời gian của bản thân? Chia sẻ với mình qua comment ở dưới nhé.

Bình luận

Scroll to Top
%d